Mua bán nhà đất Hà Nội giá rẻ như nhiều người kỳ vọng đã không xảy ra

Bất chấp dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, bất chấp giao dịch giảm, giá thổ cư nội thành Hà Nội vẫn tăng mạnh.

Giá nhà đất có xu hướng tăng mạnh khắp nơi

Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường, từ đầu năm đến nay nguồn cung và cả giao dịch mua bán đều giảm. Nhưng có một nghịch lý là giá thổ cư vẫn tăng bất chấp dịch bệnh, cầu giảm. Chính chủ bán nhà Hà Nội vẫn đồng loạt giữ nguyên giá hoặc tăng mức giá lên khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Về ý kiến cho rằng các địa phương ban hành bảng giá đất mới tăng so với trước đây là một trong những nguyên nhân làm tăng giá bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở, gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng như cơ hội có chỗ ở cho người thu nhập thấp, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản lý giải có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cụ thể là tình trạng lệch pha cung-cầu, do chuyển dịch dòng vốn đầu tư để đảm bảo an toàn khi các kênh đầu tư khác gặp khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Đó còn là tình trạng giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị… gây nhiễu loạn thông tin để “thổi giá” nhằm thu lợi bất chính… Trong đó, giá cả thị trường nguyên, nhiên, vật liệu và chi phí đầu vào dự án bất động sản tăng cũng là nguyên nhân khiến giá thành sản phẩm bất động sản tăng theo.

Đồng thời đang có xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều vì đây là kênh đầu tư được cho là an toàn và còn nhiều cơ hội phát triển do: các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ không ổn định và đang giao dịch mức cao; lãi suất tiền gửi với mức lãi suất thấp không còn đủ hấp dẫn nguồn tiền tích lũy của người dân. Do nhu cầu được đẩy lên cao, chính chủ bán nhà vẫn tiếp tục giữ nguyên hoặc tăng mức giá đang chào bán.

Cuối năm giá còn tăng

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam, nhận định vì nguồn cung mới và lượng hàng tồn kho thấp nên lượng giao dịch cũng thấp trong 6 tháng đầu năm. Đối với phân khúc biệt thự, nhà phố, do lượng tồn kho ít nên không có nhiều sự tăng giá trong những sản phẩm đang chào bán.

“Với kỳ vọng sẽ kiểm soát được dịch bệnh trên cả nước trong quý 3/2021 cùng với các chiến dịch tiêm vắc xin cho cộng đồng cũng đang được triển khai rộng rãi, nhanh chóng. Thị trường sẽ có những dự án tiếp tục mở bán vào những tháng cuối năm nay và đầu năm 2022. Tuy nhiên, mức độ sẽ không bùng phát như những thời điểm trước đây, mà có thể sẽ chậm chạp hơn, khôi phục một cách bền vững hơn. Dự báo giá nhà đất vẫn tăng do người Việt Nam vẫn ưu tiên nhà ở liền thổ hơn”, bà Trang nhận định.

Nhìn chung, xu hướng chính chủ tăng giá bán vẫn sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Do đó, các nhà đầu tư cần chú ý đến việc định giá sản phẩm để xác định giá đầu tư phù hợp với thị trường, không nên đi theo hiệu ứng đám đông mà cần tìm hiểu, phân tích tỉ mỉ sản phẩm trước khi ra quyết định.

ĐỌC THÊM

Alan Đức Nguyễn chuyên gia bất động sản

https://alanducnguyenphaply.blogspot.com/

https://alanducnguyenpro.blogspot.com/2021/08/alan-uc-nguyen-chuyen-gia-bat-ong-san.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.