Môi giới bất động sản chuyên nghiệp tuyệt đối tránh nói những câu này

Ngôn ngữ là phương tiện để truyền đạt ý nghĩ và là biểu hiện của tư duy. Trong giao tiếp hay tư vấn, có những từ nên nói và những từ không nên nói. Có những từ mà ngay sau khi bạn vừa phát ngôn đã có thể châm ngòi cho cơn giận dữ, khó chịu, nghi ngờ hoặc sự bực tức từ phía khách hàng. Và có rất nhiều từ, cụm từ mà bạn đã, đang sử dụng mà không hề biết rằng điều đó đang phá hủy mối quan hệ của bạn với khách hàng hoặc đi đến sự chấm hết của thương vụ.Bài viết dưới đây Alan Đức Nguyễn chia sẻ với anh em môi giới những từ, cụm từ cần tránh khi tương tác với khách hàng.

Đầu tiên là cụm từ “Tôi không biết”. Khách hàng muốn nghe những thông tin bạn biết có lợi cho họ, và nếu câu trả lời là “không”, họ sẽ cho rằng bạn không đáng tin cậy hoặc kém cỏi. Chắc chắn họ không muốn gặp lại bạn lần nữa đâu. Hãy nhớ rằng, khách hàng chỉ nghĩ đến lợi ích của họ, họ cần môi giới có giá trị chứ không cần môi giới vô giá trị. Hãy khéo léo trả lời khi bạn không biết thật hoặc không muốn lộ thông tin quan trọng cho khách hàng biết.

Một từ khác nữa cần tránh sử dụng chính là từ “phải “, “ anh chị phải…”. Bạn có nhận ra rằng khách hàng không phải là người phục tùng bạn? Họ luôn muốn gặp một ai đó có thể hướng họ đến điều họ muốn và tự họ sẽ quyết định có làm nó hay không. Họ không thích ai đó ra lệnh cho họ đâu.Thay vì bắt khách hàng “phải “ làm gì đó, hãy tư vấn cho khách hàng biết nếu làm thì được lợi gì, không làm thì bất lợi gì. Vạch ra những phương án tối ưu để khách hàng tự lựa chọn và tự ra quyết định.

Một số cụm từ nữa bạn phải tránh sử dụng như: “Lẽ ra anh/ chị nên báo em sớm hơn….” hoặc “Tại sao anh/ chị không mang theo tiền/ giấy tờ như em dặn?”, “ anh như thế là không chuẩn”, “ anh đừng có qua mặt em”, “ Thế thì còn lâu anh mới mua được nhà?”, “ Anh làm mất thời gian quá”…Những từ này hàm ý đổ lỗi cho khách hàng, không tin họ, coi thường họ và gây ra cảm giác bất an cho họ. Và kết quả thế nào thì bạn cũng tự hiểu.

Vậy đó, nhiều khi chúng ta nghĩ sử dụng từ ngữ thật đơn giản, tuy nhiên để phân biệt và tránh những từ, cụm từ gây ra sự ác cảm hay khó chịu của khách hàng thì không hề đơn giản. Hơn nữa nghề môi giới bất động sản là nghề nói, nghề giao tiếp. Dùng phương tiện là ngôn ngữ để truyền đạt ý tưởng đến khách hàng. Nói sao cho êm ái, nói cho khách hàng say mê bạn. Khi khách hàng đã yêu thích và quý mến bạn thì coi như bạn đã thành công 90%. Càng bán những phân khúc lớn thì kỹ năng nói càng phải điêu luyện. Thậm chí nâng tầm lên mức nghệ thuật. Khách hàng lớn tiền họ là những người giàu có, thành đạt, sừng sỏ. Họ đã trải qua rất nhiều thăng trầm, gặp nhiều loại người khác nhau. Họ dầy dạn kinh nghiệm, uyên thâm, lão luyện. Có những lúc họ không nói gì, có lúc họ nói không biết. Nhưng thực ra họ biết hết. Họ để cho bạn múa may quay cuồng thoải mái.

Do đó, là Môi giới bất động sản chuyên nghiệp, bạn cần rèn dũa kỹ năng giao tiếp mỗi ngày, chắt lọc ngôn từ kỹ lưỡng khi tương tác, để mỗi lần gặp gỡ đều để lại trong mắt khách hàng những ấn tượng tốt đẹp nhất về bạn nhé!

Alan Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.