Cho thuê văn phòng Hà Nội giá rẻ: Giằng co giữa người cho thuê và người thuê

Cho thuê văn phòng là phương tiện kiếm tiền của chị Thùy Linh 10 năm nay. Chị thu lợi nhuận từ cách thuê những sàn văn phòng to rồi chia nhỏ ra cho thuê lại. Những văn phòng cho thuê nằm rải rác ở các quận Hà Nội, gần trường học, các tòa nhà, vị trí đắc địa. 2 tháng nay chị như ngồi trên đống lửa. Người thuê thì ” mất hút”, chủ cho thuê thì kiên quyết không giảm giá cho chị. Tính ra tổng lượng tiền tồn kho của chị gần 10 tỷ. Bỏ thì ” mất trắng” trang thiết bị, mà cố thì chị không ” gồng” được nữa. Dịch bệnh thế này nhiều doanh nghiệp chuyển sang làm việc tại nhà. ” Kể cả có hết dịch đi chăng nữa thì thị trường văn phòng cũng vẫn cứ đuối ít nhất 2 năm nữa” – Chị Linh nhận định. Trao đổi với Alan Đức Nguyễn chị ngao ngán chia sẻ có khi ” cắt lỗ” bớt, thậm chí xác định gỡ được đồng nào thì được.

Robert Trần, đại gia Việt kiều sở hữu 3 tòa nhà trên các phố Phố Huế, Ngô Thì Nhậm, Thi Sách cùng ” cảnh ngộ” như chị Linh. Nhưng anh đầu tư lớn nên căng ” như dây đàn”. 3 tòa nhà anh đầu tư tiền cá nhân hơn 15 triệu đô ( gần 400 tỷ) và vay thêm 200 tỷ. Trước đây anh tính 3 tòa cứ cái nọ đập vào cái kia thừa đủ trả cả gốc lẫn lãi. Mỗi tháng trừ hết chi phí anh ăn ra hơn 1 tỷ. Robert tính sau 15 năm nữa sẽ hòa vốn, ” ăn không” ra được 2 tòa nhà. Cái lạnh của Covid làm anh sởn gai ốc từ đợt dịch thứ nhất, khi lượng khách sụt giảm 10%. Giảm giá để ” hút” lại khách thì anh không thể vì sẽ không đủ trả lãi ngân hàng chứ đừng nói đến lợi nhuận. Đang đau đầu tính toán thì đượt dịch thứ 4 ập đến. ” Người thuê gửi email xin giảm giá liên tục anh ạ. Em giảm cho được 1 tháng để họ cầm cự. Nhưng bảo thêm 1 tháng nữa thì căng. Mỗi tháng tất tần tật em chi phí gần 6 tỷ chứ có phải ít đâu”. Robert phân trần.

Tùng và Long, hai bạn trẻ đang làm cho một doanh nghiệp thì rủ nhau khởi nghiệp từ đầu năm. Hô hào thêm 5 người nữa làm cùng. 7 người góp nhau được 1 tỷ. Thuê văn phòng 40 triệu tháng, đặt cọc 1 tháng trả trước 6 tháng hết 280 triệu. Đầu tư văn phòng hết 300 triệu. Trả lương đội ngũ nhân viên 100 triệu/ 1 tháng x 6 tháng hết 600 triệu. Tổng chi đã hơn 1 tỷ, kinh doanh 7 tháng thì mới có doanh thu được hơn 300 triệu. Giờ mấy chục nhân sự ở nhà ngáp dài, công việc của Tùng Long là phải làm trực tiếp mới ra thu nhập. Giờ thu nhập không có mà tiền thuê nhà vẫn phải trả, nhân sự cắt giảm rồi. ” Bên cho thuê kiên quyết không giảm cho em một đồng nào anh ạ”. Long nghẹn giọng. Họ bảo họ cũng đang khó khăn. Giờ em giở đi mắc núi giở về mắc sông. Hỏng hết rồi.

Đại diện đơn vị tư vấn cho thuê văn phòng Savills Hà Nội, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê Thương mại, cho biết: phản ứng với diễn biến dịch bệnh, các khách thuê cảm thấy khó khăn hơn khi ra quyết định thuê văn phòng thời điểm này. Hoạt động khảo sát mặt bằng và thi công nội thất cũng gặp nhiều hạn chế. Hầu hết doanh nghiệp đều quyết định tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê hoặc tạm hoãn kế hoạch chuyển văn phòng cho đến năm sau khi dịch bệnh được dập tắt.

Tình hình kinh tế mặc dù có dấu hiệu dấu hiệu hồi phục nhưng khối kinh tế tư nhân lại đang gặp khó khăn. Cả người cho thuê văn phòng và người đi thuê văn phòng đều đang bế tắc. Alan Đức Nguyễn chuyên gia bất động sản kiến nghị nhà nước có những giải pháp thiết thực nhất cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ đã bị bào mòn quá nhiều nguồn lực do dịch bệnh.

Alan Đức Nguyễn chuyên gia bất động sản đề xuất ” Gói” giải pháp 3 điểm:

  1. Miễn hoặc giảm thuế doanh nghiệp cho đến hết năm 2021
  2. Giãn trả nợ gốc và miễn lãi trong tối thiểu 3 tháng với những khoản vay kinh doanh dưới 10 tỷ
  3. Ngân hàng nhà nước cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay lãi suất ưu đãi 0% trong 6 tháng để thanh toán các khoản nợ và trả lương cho người lao động

Sức khỏe của khối kinh tế tư nhân sẽ được phục hồi nhanh hơn với gói giải pháp khẩn cấp này.

Chuyên gia bất động sản Alan Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.