Xử lý tranh chấp đất đai thừa kế đã có sổ đỏ

Tranh chấp đất đai luôn là đề tài nóng ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào. Việc tranh chấp quyền thừa kế có liên quan đến đất đai càng gây nhiều mâu thuẫn trong xã hội. Cả về lý và tình đều rất khó giải quyết. Luật pháp đã có những quy định rất rõ ràng về những trường hợp thừa kế. Tuy nhiên, đôi khi những chủ thể liên quan vẫn cố tình vượt qua cả đạo lý và tình cảm để tranh dành quyền lợi. Tất nhiên là với góc độ tư vấn Alan Đức Nguyễn luôn khuyên các bên thỏa thuận hòa giải trước, sau đó hãy tiến hành khởi kiện.

Câu hỏi:

Kính chào chuyên gia bất động sản Alan Đức Nguyễn!

   Hiện nay gia đình cháu đang có tranh chấp đất đai nên cháu viết thư này xin chuyên gia cho cháu lời khuyên.

Ông bà nội cháu có 2 người con trai là bác và bố cháu, năm 1985 ông có xin chính quyền 1 miếng đất  240m2 để sử dụng,  bố cháu năm 1991 lập gia đình sống cùng ông bà tại đó và hiện tại đang sinh sống trên mảnh đất 240m2 này từ năm đó đến giờ. Ông bà có chia cho bố cháu miếng đất 240m2 và bác cháu miếng đất 180m2 nhưng không có di chúc. Năm 1997 chính quyền địa phương cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất nhưng mảnh đất 240m2 nhà cháu đang ở thì đứng tên bác, Mảnh đất 180m2 thì đứng tên bố cháu, ông cháu đã làm đơn để chính quyền giải quyết nhưng chưa được xử lý thì đột ngột qua đời.

Gia đình cháu đã nhiều lần họp bàn giải quyết nhưng bác cháu vẫn khăng khăng mảnh đất nhà cháu đang ở là của bác

Cháu xin nhờ các bác, các cô, các chú luật sư tư vấn cho bố cháu về vấn đề này. 

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Alan Đức Nguyễn trả lời bạn như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ với số lượng nhiều nên việc tiếp nhận thông tin để ghi nhận lại trên sổ đỏ có thể sai sót. Các sai sót thường gặp phải như:

– Sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người được cấp sổ

– Sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

– Khi thực hiện giao dịch mua bán đất không có sự đồng ý sang tên của người có quyền sử dụng đất.

Ngoài nguyên nhân do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sai, cũng không loại trừ trường hợp có sự nhầm lẫn giữa các bên khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng, tặng cho,… quyền sử dụng đất.

Căn cứ (Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013) quy định trường hợp nhà nước thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp:

– Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên giấy chứng nhận đã cấp;

– Cấp đổi giấy chứng nhận đã cấp;

– Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai mà phải cấp mới giấy chứng nhận

– Sổ đỏ đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất (cấp sai sổ cho người khác), không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp,…

Trường hợp UBND cấp sai sổ đỏ thì UBND có thể thu hồi lại sổ đỏ đã cấp và thực hiện thủ tục đính chính và cấp lại sổ mới cho người có đất bị cấp sai theo quy định pháp luật.

Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất trong quá trình tặng cho, chuyển đổi, chuyển nhượng cho người khác thì phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Người nhận tặng cho, chuyển nhượng thửa đất có trách nhiệm hợp tác với văn phòng đăng ký đất đai trong quá trình kiểm tra, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót.

Việc thực hiện đổi lại thửa đất ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Do đó các bên có thể thỏa thuận với nhau, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính lại thông tin trên sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật.

Do đó, gia đình bạn có đất bị cấp sổ cho người khác phải chứng minh được mình có quyền hợp pháp với mảnh đất đó (thông qua các giấy tờ tặng cho, mua bán đất, sổ đỏ, sổ hồng,…). Trường hợp nếu xảy ra tranh chấp mà không thể tự mình giải quyết, có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật như sau:

– Thực hiện hòa giải tại UBND cấp xã

– Trường hợp hòa giải thành (kết thúc tranh chấp)

– Trường hợp hòa giải không thành, các bên có thể khởi kiện ra Tòa.

Trường hợp các bên đương sự như gia đình bạn có sổ đỏ thì do Tòa án giải quyết.

ĐỌC THÊM

Alan Đức Nguyễn chuyên gia bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.