Tiểu sử tiến sĩ, chuyên gia, diễn giả Lê Thẩm Dương – Đỉnh cao của nghệ thuật diễn thuyết trước công chúng

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương gây tranh cãi ” nổi sóng” dư luận

Bước ra từ chốn hàn lâm và lâu đài học thuật, Lê Thẩm Dương thu hút gần như ngay lập tức sự chú ý của dư luận. Sức hút của ông gần 20 năm nay vẫn nóng hầm hập. ” Kẻ ngạo mạn”, ” Tên chọc ngoáy”, ” Cây hài”… Nhiều biệt danh gắn với cái tên Lê Thẩm Dương như thế. Nhiều học giả, giáo sư, tiến sĩ ” nóng mắt” với những phát ngôn như búa bổ vào giới luôn tự cho mình được cao ngạo với dư luận. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương bỡn cợt, chế giễu, và từng bước ” Bình dân hóa” cái danh vị mà nhiều người đắm đuối. Công luận hả hê, giới trẻ trầm trồ và người hiểu biết gật gù tán thưởng. Ông đã dùng vũ khí sắc bén là lời nói để bóc trần ra sự thật ô uế đằng sau những tấm bằng, hoặc bên dưới những cái đầu bóng mượt, những cặp kính cận trịnh trọng. Không chỉ giễu nhại những thói hư tật xấu của một bộ phận đạo đức giả, Lê Thẩm Dương còn cung cấp cho độc giả những góc nhìn mới, kiến thức mới mà ông dầy công chọn lọc, nghiên cứu. Không những vậy, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương còn là người truyền cảm hứng yêu đời, yêu lao động, yêu cuộc sống cho tất cả mọi người. Tiếng nói đanh thép như hồi chuông cảnh báo cho những người đang lười nhác, yếu đuối, nhu nhược đứng lên để tìm bản ngã của chính mình, để thành công hơn, hạnh phúc hơn. Có thể nói, Lê Thẩm Dương là nhân vật xuất chúng trong giới tinh hoa, dù rằng không hẳn tất cả những điều ông nói đều đúng. Mỗi người hãy tự có sự chiêm nghiệm riêng của mình.

lê thẩm dương là ai
Diễn giả Lê Thẩm Dương

Quen thuộc với những phát ngôn gây sốc và bài giảng cực kỳ thâm thúy của Lê Thẩm Dương. Thế nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết vị tiến sĩ này là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của ông thế nào? Cùng Alan Đức Nguyễn phác họa những nét chân dung tiêu biểu và khám phá tiểu sử của ông nhé!

Tiểu sử Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương làm việc ở đâu

Lê Thẩm Dương là giảng viên giỏi xuất sắc của Trường đại học Ngân Hàng TP HCM, khoa quản trị kinh doanh. Ngoài ra, ông còn được nhiều người biết đến với danh hiệu là diễn giả chuyên nghiệp mang đến cho mọi người tiếng cười trong các lĩnh vực như đào tạo, giảng dạy hoặc hoạt động thực tiễn,…

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương sinh ra ở đâu

tiến sĩ Lê Thẩm Dương
Chuyên gia tài chính Lê Thẩm Dương

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương sinh vào ngày 01/06/1960 tại Phú Thọ, quê gốc ở tỉnh Hải Phòng. Tên của ông được đặt theo địa danh thủ phủ tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc. Thẩm Dương là nơi phụ thân ông từng đến học tập và làm việc. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương hiện tại sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Vợ của ông là bà Phạm Thị Thanh Mai. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương có 2 người con: 1 trai và 1 gái.

Hành trình sự nghiệp của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Con đường học vấn của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tốt nghiệp cử nhân ngành tín dụng của Khoa Ngân Hàng của trường Đại học kinh tế Quốc dân. Tốt nghiệp xong Lê Thẩm Dương tiếp tục nghiên cứu và học lên Thạc Sĩ, tiến sĩ. Đó là sự bứt phá mang tính bước ngoặt của vị chuyên gia tài chính lừng danh.

 • Năm 1981: Ông tốt nghiệp trường đại học kinh tế Quốc dân Hà Nội, chuyên ngành tài chính ngân hàng
 • Năm 1996: Ông tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành tài chính – ngân hàng của Đại học kinh tế TPHCM
 • Năm 1998: Ông được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm do Tổ chức SIDA Thụy Điển chứng nhận
 • Năm 2000: Ông là chuyên gia đào tạo trong lĩnh vực tài chính ngân hàng
 • Năm 2001: Ông được cấp chứng chỉ sư phạm do ĐH Sư Phạm TPHCM cấp
 • Năm 2007 đến nay: Ông được cấp chứng chỉ quản trị kinh doanh Ngân Hàng do Tổ chức SIDA Thụy Điển chứng nhận
Lê Thẩm Dương
Lê Thẩm Dương – Bậc thầy về tài chính

Lê Thẩm Dương bắt đầu học tập, nghiên cứu ở Hà Nội. Nhưng danh tiếng của ông lại tỏa sáng ở Hồ Chí Minh. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương từng tham gia công tác giảng dạy ở những trường tài chính – ngân hàng danh giá như:

 • Năm 1982-1989: Thầy Lê Thẩm Dương là giảng viên của Học viện ngân hàng Hà Nội
 • Năm 1989-1998: Thầy là giảng viên của trường Đại học Ngân Hàng TPHCM
 • Năm 1998-2005: Thầy là giảng viên Khoa Tín Dụng Ngân hàng của ĐH Ngân Hàng (Phó trưởng khoa)
 • Năm 2005 đến nay: Ông là Trưởng Khoa của Khoa quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Ngân Hàng TPHCM

Ngoài ra Tiến sĩ Lê Thẩm Dương còn là giảng viên xuất sắc tại trường ĐH Ngân Hàng. Những kiến thức ông truyền đạt đến người nghe rất dễ hiểu, dí dỏm và đầy sức sống.

Sự nghiệp lẫy lừng hiện tại của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Bên cạnh việc giảng dạy tại trường. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương còn là nhà đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp cho nhiều tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp nổi tiếng cả nước ngoài và nội địa:

 • Ông là 1 trong 8 thành viên trong tổ viết bài của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 • Ông là giảng viên của chương trình được cấp chứng chỉ hành nghề của Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương giảng dạy nhiều lĩnh vực phong phú khác nhau
 • Giảng dạy tại nhiều ngân hàng BIDV, Agribank, Vietcombank và Vietinbank,…
 • Ông đã từng tư vấn quản trị cho báo tuổi trẻ, Bưu điện Đồng Nai và là khách mời danh dự về mảng kinh doanh, chứng khoán của Đài truyền hình VTV Việt Nam, VTV9,…
 • Ông là khách mời và chủ tọa của các diễn đàn cấp Quốc gia và khu vực như Diễn đàn “Triển vọng kinh tế 2008/2009, 2009/2010/2011,..
 • Ông được thỉnh giảng tại trung tâm Bồi Dưỡng Nghiệp vụ ĐH Ngân Hàng và các chương trình đào tạo ngắn hạn của học viện Kent hay ImPak,…

Lĩnh vực đào tạo của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Vị tiến sĩ, chuyên gia, diễn giả này đào tạo nhiều lĩnh vực. Lĩnh vực nào Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cũng chứng tỏ sự uyên bác và hài hước:

 • Lý thuyết tiền tệ, Ngân hàng
 • Phân tích tín dụng, thị trường chứng khoán
 • Quản trị thời gian, quản trị chiến lược, quản trị mâu thuẫn hoặc quản trị tài chính, quản trị hành vi,…
 • Đàm phán trong kinh doanh
 • Những kỹ năng mềm và phát triển năng lực cá nhân

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và những tác phẩm gây tiếng vang

Tác phẩm nổi tiếng nhất: Cảm xúc là kẻ thù của thành công

sách của lê thẩm dương
Quyển sách tạo nên tên tuổi của tiến sĩ

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã đưa vào cuốn sách nhiều bài nói chuyện và bài viết nổi tiếng của mình. Tác phẩm này đã có ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ trẻ ngày nay. Cuốn sách nói về cách hướng nghiệp, học tập và nghiên cứu, lao động và thái độ sống tích cực.

Cuốn sách chuyên đề: Phân tích về thị trường tài chính

Tác phẩm kinh điển về tài chính, chia sẻ kiến thức và thị trường tài chính. Cuốn sách giúp người đọc mở rộng kiến thức. Tác phẩm được biên soạn công phu, giàu chất xám. Đặc biệt phù hợp với nhận thức của nhiều người về lĩnh vực tài chính – một lĩnh vực tưởng chừng ” khó nhằn” và khô khan.

Cuốn sách: Hồi ký tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Cuốn sách được chuẩn bị kỹ càng và công phu. Thực hiện trong thời gian dài với hàng trăm cuộc phỏng vấn trong nhiều thời điểm khác nhau. Hồi ký tiến sĩ Lê Thẩm Dương được phân thành 8 phần khác nhau như: Dạy con chưa bao giờ dễ, Những câu hỏi ai cũng muốn hỏi,….

Hồi ký tiến sĩ Lê Thẩm Dương
Hồi ký tiến sĩ Lê Thẩm Dương nhận được mưa lời khen từ độc giả

Alan Đức Nguyễn tham khảo nguồn Wikipedia. Ảnh Internet và Alan Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.