Siết chặt tín dụng bất động sản: Giải pháp hiệu quả hay con dao hai lưỡi

Đóng van tín dụng bất động sản

Tín dụng bất động sản tính đến hết ngày 31/3/2022 đạt 784.000 tỷ đồng, tăng 12% so với cuối năm ngoái và tăng gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống. Bên cạnh đó, tín dụng cho vay mua nhà, sửa nhà cũng tiếp tục tăng mạnh, đưa tổng dư nợ cho vay bất động sản đạt trên 2 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng dư nợ cho vay của toàn bộ nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia và nhà phân tích cho rằng, với đà tăng phi mã của bất động sản hiện nay, nếu nhà nước không ” siết” van tín dụng thì sẽ khó mà kiềm chế được ” sức nóng” của giá bất động sản – Giải pháp được cho là khả thi nhất hiện nay. Ngay sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lần lượt một số ngân hàng cùng thông báo dừng cho vay bất động sản. Đơn cử, ngân hàng Sacombank đã yêu cầu các chi nhánh, phòng giao dịch không cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, ngoại trừ cho vay cán bộ nhân viên và người thân mua, xây, sửa bất động sản để ở. Thời gian áp dụng sẽ đến hết tháng 6. Techcombank cũng thông báo tạm dừng giải ngân các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và vay thứ cấp mua bất động sản (gồm chưa hoặc đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/3.

Hiệu quả bước đầu cho thấy một số địa phương có hiện tượng ” sốt nóng” như” Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Đồng Nai, đặc biệt là Lâm Đồng có dấu hiệu hạ nhiệt. Một số khu vực ” sốt sình sịch” như Bảo Lộc – Lâm Đồng, Triệu Sơn – Thanh Hóa còn có tình trạng ” tháo chạy” của các nhà đầu tư, thậm chí ” bỏ của chạy lấy người” khi các nhà đầu tư chấp nhận ” mất trắng” hàng tỷ đồng đặt cọc. Các nhà hoạch định chính sách đang ” xoa tay” hoan hỷ.

Con dao hai lưỡi

Trước việc nhiều ngân hàng đang ” lục tục” thu hẹp cho vay bất động sản, nhiều doanh nghiệp đang triển khai dự án không khỏi lo lắng. Bởi vì với những dự án dang dở, nếu thiếu nguồn tín dụng bất động sản ” bơm” vào sẽ có khả năng phải tạm dừng hoặc rơi vào trạng thái ” chết lâm sàng”. Kéo theo hệ lụy xã hội là những người đã ” trót” đóng tiền mua nhà theo tiến độ ” khóc dở mếu dở” vì nhìn dự án ” đóng băng” do thiếu vốn. Những ngân hàng giải ngân cho dự án cũng điêu đứng khi thấy khối tài sản ” đắp chiếu”. Tình trạng này gây ra lãng phí nguồn lực đất đai vô cùng lớn.

Ở một khía cạnh khác. Việc ” chặn” dòng tín dụng chảy vào bất động sản còn gây ra việc ” bó cứng” nguồn cung trong tương lai. Khiến cho lệch cân đối cung cầu, càng làm cho tình trạng ” sốt nóng” giảm được lúc này lại tăng vào lúc khác. Giá sẽ chỉ tăng lên chứ không giảm đi được. Như vậy việc ” chặn đứng” tín dụng bất động sản làm cho phá vỡ quy luật thị trường, ảnh hưởng lớn đến cơ hội sở hữu nhà ở của nhân dân.

Việc Ngân hàng nhà nước, tổ chức tín dụng đang ” siết theo phong trào” đánh đồng tất cả phân khúc và loại hình bất động sản với nhau là giải pháp mang tính nhất thời chứ không triệt để việc tăng nóng giá đất đai.

Giải pháp tháo gỡ tôi sẽ chia sẻ đến quý vị và các bạn trong bài viết sau. Kính mời quý vị và các bạn đón đọc.

Alan Đức Nguyễn

Chuyên gia bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.