Nhận thức sâu sắc về cho và nhận của những vĩ nhân

Quan niệm về cho và nhận trong mỗi con người khác nhau. Giữa các quốc gia, dân tộc, tôn giáo cũng có nhận thức khác nhau. Có kẻ cho đi không ai nhận. Có người giầu có những keo kiệt bủn xỉn không bao giờ cho ai cái gì. Có người nghèo túng nhưng trái tim và tấm lòng vĩ đại. Định nghĩa cụ thể thực sự là khó và có thể gây nhiều tranh cãi. Nhưng có những giá trị cao đẹp mang tính phổ quát toàn nhân loại. Những giá trị đó được phần lớn các quốc gia và dân tộc thừa nhận là đúng đắn. Nguyễn Phạm Công Đức xin được giới thiệu với các bạn 10 câu nói mang tính phổ quát nhất, được thừa nhận rộng rãi nhất và trường tồn theo thời gian.

1. Hạnh phúc thay những người có thể không cần nhớ khi cho và không thể quên khi nhận – Princess Elizabeth, Asquith Bibesco.

2. Chúng ta tồn tại nhờ những gì ta nhận nhưng chúng ta sống nhờ những gì cho đi – Winston Churchill.

3. Đôi khi những điều bạn làm nho nhỏ có thể thay đổi cả cuộc đời của người khác – Ai đó.

4. Cũng có lúc phải chấp nhận rằng điều tốt nhất ta có thể làm cho một người nào đó là không làm gì cả – Khuyết danh.

5. Cứ mỗi lần bạn cười với ai đó là bạn đã thể hiện tình yêu, trao một món quà, hoặc một điều đẹp đẽ với người ấy. Hãy gặp nhau và bắt đầu bằng những nụ cười. Đó là khởi nguồn của mọi tình yêu thương – Mẹ Teresa.

6. Hào phóng có nghĩa là bạn cho đi nhiều hơn có thể. Kiêu hãnh là nhận ít hơn những gì bạn cần – Kahlil Gibran.

7. Món quà lớn nhất ta có thể tặng ai đó là ở bên họ vì khi ta trao tặng thời gian của ta, đó là một phần của cuộc đời – điều mà ta không bao giờ có thể nhận lại – Prasant Mishra.

8. Tôi học cách để cho đi không phải vì tôi đã có quá nhiều, chẳng qua tôi đã biết ý nghĩa và cảm giác của việc cho đi – Khuyết danh.

9. Những điều ta làm cho chính mình sẽ biến mất khỏi cõi đời khi ta chết. Còn những thứ ta làm cho người khác sẽ để lại dấu ấn trên thế gian – Khuyết danh.

10. Hãy cho đi đến khi ta không thể! Cái ngày mà ta dừng cho đi cũng chính là ngày ta kết thúc cuộc đời. Nói cách khác, cho đi càng nhiều ta càng sống lâu – Khuyết danh.

Nguyễn Phạm Công Đức sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.