Người nước ngoài có được mua bán đất tại Việt Nam không? Alan Đức Nguyễn trả lời cụ thể câu hỏi này

Hiện nay khi Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới, việc giao thương mua bán kinh doanh đã không còn quá xa lạ. Đã có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn xuyên quốc gia đầu tư hàng chục tỷ đô la, thuê hàng trăm ngàn héc – ta đất, mở ra vô số những khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất. Mang đến nguồn FDI mạnh mẽ, giải quyết công ăn việc làm, đồng thời gia tăng sức mạnh thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, về luật đất đai vẫn có những quy định chặt chẽ đối với người nước ngoài mua đất tại Việt Nam. Với vấn đề cá nhân người nước ngoài muốn mua đất tại Việt Nam, Alan Đức Nguyễn dẫn chứng một câu hỏi và giải đáp triệt để vấn đề: Người nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam hay không?

Câu hỏi: Anh Trần Trung ngụ tại Long Biên có đặt câu hỏi cho Alan Đức Nguyễn về trường hợp em gái của anh kết hôn với người Thụy Sĩ. Hiện tại em gái đã nhập quốc tịch Thụy Sĩ, người chồng vẫn giữ nguyên quốc tịch. Do nhu cầu muốn đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam nên người chồng ( Thụy Sĩ) muốn mua đất tại Long Biên, Hà Nội. Xin hỏi người nước ngoài có được mua đất đai Việt Nam hay không?

Alan Đức Nguyễn xin trả lời anh như sau:

Theo Điều 56 Luật Đất đai năm 2013

Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Các đối tượng này được thuê đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê.

Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao thuê đất đề xây dựng trụ sở làm việc.

Theo Điều 126 Luật Đất đai 2013 thì thời hạn cho thuê đất đối với người nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm hoặc không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được tham khảo gia hạn thêm.

Pháp luật hiện hành không có quy định nào cho phép người nước ngoài được mua đất tại Việt Nam. Như vậy trường hợp người nước ngoài mua đất tại Việt Nam như anh Trung hỏi thì chỉ được thuê đất có thời hạn.

Alan Đức Nguyễn chuyên gia bất động sản

Trân trọng

Alan Đức Nguyễn Chuyên gia bất động sản

https://alanducnguyenphaply.blogspot.com/

https://alanducnguyenpro.blogspot.com/2021/08/alan-uc-nguyen-chuyen-gia-bat-ong-san.html

https://alanducnguyenpro.blogspot.com/2021/08/alan-uc-nguyen-iem-nhung-kien-thuc-bat.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.