Người mua bán nhà đất Hà Nội mất tiền đặt cọc trong thời gian giãn cách

Dịch bệnh làm giãn cách xã hội kéo dài. Nhiều lĩnh vực kinh tế kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt trong bất động sản nhiều vấn đề phát sinh không mong muốn. Nhiều giao dịch bị hủy bỏ cũng do nguyên nhân này. Người mua bán nhà đất Hà Nội ” khóc dở mếu dở”. Bên cạnh nguyên nhân khách quan do tình hình phòng chống dịch Covid-19, nhiều người mua đất không chủ động được dòng vốn đã dẫn đến không thể hoàn thành thủ tục mua bán giữa mùa dịch Covid-19, đành ngậm ngùi chấp nhận mất tiền cọc.

Người mua nhà đất mất tiền đặt cọc

Tình hình dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp, do đó Hà Nội và nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội. Theo đó, các giao dịch mua bán bất động sản đều phải dừng, tạo ra một số trường hợp hy hữu, người dân bị mất tiền cọc do không thể đàm phán thêm với chủ nhà.

Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Nguyễn Thị Thảo, quê tại Hà Nam, hiện sinh sống tại Hà Nội cho biết, đầu tháng 7 vừa qua gia đình chị tìm được một mảnh đất ưng ý tại Thanh Trì (Hà Nội), có diện tích 55m2, với mức giá 1,5 tỷ đồng. Sợ rằng chủ nhà sẽ bán cho người khác nên chị đã không do dự đặt cọc ngay 100 triệu đồng.

“Sau khi đặt cọc với chủ nhà xong, tôi và chồng về quê để bán đất dồn tiền mới đủ mua mảnh đất đó. Tuy nhiên, trớ trêu là người hỏi mua mảnh đất của tôi trước đó đổi ý không muốn mua nữa với lý do vì dịch bệnh bùng phát nên gặp khó khăn kinh tế, trong khi đó họ chưa đặt cọc cho tôi đồng nào”, chị Thảo kể. 

Theo hợp đồng, ngày 2/8 vừa qua đã đến thời hạn gia đình chị phải nộp nốt số tiền mua đất. Tuy nhiên, chị Thảo vẫn chưa thể xoay sở bán được mảnh đất ở quê. Hơn nữa, trong bối cảnh đang cách ly xã hội như hiện nay, vợ chồng chị không thể gặp chủ nhà để ký kết, hoàn tất thủ tục. Do đó, vợ chồng chị đã nhiều lần liên hệ chủ nhà và nhờ cả người môi giới cho anh chị mảnh đất đó tác động để xin kéo dài thời gian, tuy nhiên chủ nhà đều từ chối.

“Chúng tôi đã nhờ cả người môi giới, hy vọng chủ nhà thông cảm nhưng họ vẫn từ chối và tôi cũng không thể lấy lại tiền cọc. Thực tế, trong hợp đồng đặt cọc cũng không có điều khoản gì về việc này, nên chủ nhà vẫn theo cam kết thực hiện. Vì vậy chúng tôi đành chấp nhận mất tiền”, chị Thảo nói.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Chung, sống tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết, anh cũng cọc 50 triệu đồng để mua mảnh đất rộng 120m2 tại Bắc Giang. Theo hợp đồng cuối tháng 7 vừa qua đã đến thời gian hoàn tất thủ tục nhưng thời gian đó Hà Nội đã siết chặt khiến gia đình anh không thể hoàn tất thủ tục với chủ nhà.

“Đầu tháng tôi còn bận nhiều việc nên không thể đến để hoàn tất thủ tục với chủ nhà, không ngờ cuối tháng 7 Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Chủ nhà nói họ cần tiền gấp, nên sẽ bán cho người khác. Theo hợp đồng họ cũng không phải trả lại số tiền cọc trước đó cho khách”, anh Chung nói.

Khó xử cho môi giới bất động sản

Theo anh Vũ Văn Tùng – môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, thực tế không chỉ trong mùa Covid-19 mới xảy ra những chuyện người mua nhà đất bị mất tiền cọc. Trước đó, cũng có rất nhiều lý do khác nhau dẫn tới chuyện người mua không được trả lại tiền.

“Môi giới như chúng tôi là những người ở giữa trung gian nên gặp những sự việc thế này cũng rất khó xử. Thực tế, nếu giao dịch thành công chúng tôi mới có tiền hoa hồng. Đối với những trường hợp thế này tôi cũng đều cố gắng giúp người mua thương lượng với chủ nhà, tuy nhiên có người thông cảm được nhưng cũng không ít người không đồng ý”, anh Tùng nói.

Anh Tùng cho biết, trong bối cảnh như hiện nay môi giới cũng rất khó khăn, chính vì vậy cố gắng có giao dịch nào sẽ cố gắng giúp đỡ tận tình của cả 2 bên. Tuy nhiên, đối với những vụ việc như này ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới uy tín của người môi giới, mặc dù lỗi không phải do họ.

Theo anh Tùng, trong hợp đồng đặt cọc đều không có các điều khoản gì liên quan tới việc ảnh hưởng từ Covid-19 sẽ kéo dài thời gian giao dịch. Chính vì vậy, các chủ nhà thường cứ theo cam kết của hợp đồng để thực hiện.

Bên cạnh đó, người môi giới khuyên: “Để tránh mất tiền, bên mua nên có những đề xuất khi đặt cọc và ghi rõ ràng trong hợp đồng. Nếu có những sự cố bất ngờ như đại dịch Covid lần này xảy ra thì chúng tôi cũng dễ giúp đỡ thương lượng”.

ĐỌC THÊM

Alan Đức Nguyễn chuyên gia bất động sản

https://alanducnguyenpro.blogspot.com/2021/08/alan-uc-nguyen-quan-sat-thi-truong.html

https://alanducnguyenexpert.blogspot.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.