Ngày đầu tiên Hà Nội áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng 24/7/2021

Trong ngày đầu tiên áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ Hà Nội vẫn lác đác có người ra đường. Thời tiết lúc nắng lúc mưa. Những chiếc xe ô tô phóng vun vút. Một vài người tập thể dục bằng đi xe đạp hối hả tránh bị hỏi. Những cửa hàng hầu hết đóng cửa. Những người già hé cửa nhìn ra ngoài. Có em nhỏ nhìn qua cửa sổ ngắm dòng người qua lại.

Đến tầm trưa có tin của Sở Giao thông tạm dừng hoạt động xe công nghệ. Grap đã có biện pháp rất nhanh là tạm dừng Grap bike và Grap car. Xe taxi thì gần như không thấy di chuyển trên đường. Vinmart vẫn đông nghịt người mua sắm. Chợ cóc và chợ ven đường vắng hoe. Hôm nay là ngày Rằm nên ven đường vẫn có người hóa vàng mã. Các cửa hàng hoa đóng hầu hết. Đình Chùa Đền vắng lặng nhưng thấp thoáng có người lúi húi vái từ xa.

Bác xe ôm nằm trên xe máy nhìn dòng người ít ỏi trên đường ngáp dài rồi lại nhắm mắt ngủ. Cơn gió chiều hiu hiu làm mái tóc bạc của bác phơ phẩy. Những nếp nhăn như luống cầy đè trên vầng trán đen trũi càng làm bác già đi. Ngã 5 Ô Chợ Dừa có 2 mẹ con bán kẹo cao su và tăm cũng không thấy đâu nữa. Chắc dân phòng nhắc nhở nên 2 mẹ con chị không ra đường. Không biết mẹ con chị hôm nay có thu nhập gì không nữa.

Phố Ngọc Khánh có mấy người xúm quanh một nắp cống loay hoay bẩy lên mãi không xong. Bác lớn tuổi đeo khẩu trang và tấm chắn giọt bắn xăm xăm cầm cái thuổng lớn đục xung quanh. Vừa đục bác vừa lẩm bẩm chửi. Không biết bác chửi ai? Phố Hàng Đào không một bóng người. Tất cả các cửa hàng đều đóng kín. Có tiếng nhạc cất lên từ số nhà 7, bản nhạc xưa cũ buồn thê lương như khung cảnh trầm mặc.

Cầu Vĩnh Tuy hàng dàn xe ô tô nối dài dằng dặc. Có ông thò đầu ra hỏi xe ngó nghiêng bị nhắc ngay. Một cậu trẻ tuổi đi xe máy phân khối lớn rú ga ầm ầm nhìn thấy tổ công tác liền quay đầu lại hướng Long Biên. Khu tập kết rác ngõ Lạc Trung 4 anh chị lao công sắp xe rác vào cái cần của chiếc xe ô tô đang nổ máy ầm ầm. Anh lái xe bỏ khẩu trang ra hút thuốc được bác dân phòng ra nhắc ném vội điếu thuốc bắn cả vào chân chị đi xe Lead.

Cửa hàng cà phê Nguyễn có 2 bạn trẻ mặc áo đen cãi nhau vì bạn nam không đến đón đúng giờ. Chàng trai cầm 2 chai nước cứ ngây người nghe bạn gái mắng. Họ không quan tâm đến dịch. Cũng không cần biết chuyện gì đang xẩy ra.

Khung cảnh Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 vẫn có nét sinh động, náo nhiệt. Cuộc sống vẫn cứ trôi đi như vốn có. Dịch bệnh sẽ qua đi. Cuộc sống là còn mãi.

Cố lên Hà Nội ơi!

Alan Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.