Mua bán nhà quận Hoàn Kiếm, phố Hàng Tre cần lưu ý

Bất động sản trên phố Hàng Tre

Giá nhà đất trên phố Hàng Tre thuộc phân khúc hạng C. Trung bình khoảng 400 triệu đến 650 triệu/1m2. Chỉ có đoạn gần Lò Sũ – Hàng Thùng còn sầm uất và đẳng cấp. Các đoạn khác thì kém hơn. Phố dài 306m, chiều ngang đường 8m. Bắt đầu từ phố Hàng Mắm đi qua phố Lò Sũ, cắt ngang ngõ Bạch Thái Bưởi và phố Hàng Thùng, kết thúc tại phố Hàng Vôi. Phố Hàng Tre kinh doanh mặt hàng bình dân. Không kinh doanh hàng hiệu được. Có một số Studia và Thời trang Tóc làm ăn khấm khá. 10 năm đổ lại đây thì dân trên phố kinh doanh căn hộ dịch vụ cho người nước ngoài. Một số nhà mặt phố kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ. Do phố một chiều, kẹt giữa 2 phố lớn chạy song song là Nguyễn Hữu Huân và Trần Quang Khải nên ít người qua lại mua sắm. Nói chung phố này chỉ để ở và kinh doanh nhỏ. Không kinh doanh lớn được. Alan Đức Nguyễn khuyến nghị khách hàng định mua đầu tư dòng tiền hay lãi vốn không nên đầu tư phố này.

Lịch sử phố Hàng Tre

Phố Hàng Tre trước đây là đất của một thôn trong mười thôn đều có tên gốc là Trừng Thành thuộc tổng Tả Túc (sau đổi là tổng Phúc Lâm), huyện Thọ Xương cũ.

Tên phố có từ trước thời Pháp thuộc. Sau người Pháp gọi là “rue des Bambous”. Năm 1945 lấy lại tên tiếng Việt phố Hàng Tre. Các lần đổi tên sau vẫn giữ nguyên tên này. Hiện nay phố Hàng Tre thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Cái tên Hàng Tre được đặt là vì thời trước phố này ở sát ngay bờ sông Hồng. Có bến đón tầu thuyền bốc dỡ tre nứa vào Hà Nội. Hình thành cả một ” phường” chuyên bán tre nứa tại đây, do đó mà thành tên.

Hồi khoảng cuối thế kỷ XIX, đoạn cuối phố Hàng Tre cũng có phố nữa là phố Hàng Cau vì có các cửa hàng bán cau khô. Về sau do ngập nước vào mùa lũ nên các hàng cau này mới chuyển vào chỗ đầu phố Hàng Bè cao hơn tránh lũ lụt.

Đến đầu thời Pháp thuộc, thực dân Pháp đã cho xây ở giữa phố này một dinh thự dùng làm tòa án. Năm 1906, chúng dời tòa án đó tới phố Ca-rô (nay gọi là phố Lý Thường Kiệt). Trụ sở tòa án ở phố Hàng Tre trở thành trụ sở của Nha Công chính Đông Dương. Nhưng nhân dân vẫn gọi khu nhà đó là Tòa án Hàng Tre. Nay là trụ sở Ủy ban sông Mê Kông.

ĐỌC THÊM

Chuyên gia bất động sản Alan Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.