Mua bán nhà mặt phố Cổ Hà Nội, quận Hoàn Kiếm cần lưu ý

Alan Đức Nguyễn chuyên gia bất động sản khi tư vấn cho khách mua nhà mặt phố Cổ quận Hoàn Kiếm thì nhận thấy nhiều vấn đề nghiêm trọng. Thứ nhất là tư duy của người mua nhà phố Cổ quận Hoàn Kiếm mang nặng cảm tính. Đó là việc đòi hỏi nhà mặt phố Cổ phải to, có vỉa hè, thuận tiện đi lại, đường 2 chiều. Tương tự như những căn nhà ở các quận mới như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm… Làm sao có thể so sánh được như vậy? Phố Cổ khác với phố mới chứ. Cứ tìm nhưng căn mặt tiền 20m. Vuông thành sắc cạnh như phân lô. Lại còn phải đúng hướng. Làm sao mà có được. Vậy đó. Alan Đức Nguyễn có thể khẳng định là có mặt tiền to, nhưng rất hiếm và giá rất rất cao. Còn mặt tiền đã to còn vuông vức thì hiếm còn hơn sao buổi sáng. Chỉ có biệt thự Cổ thôi. Mà biệt thự thì nhược điểm là không thể đập đi xây cao tầng được. Lại còn phải đúng hướng nữa thì Alan Đức Nguyễn bó tay luôn. Vấn đề là KHÔNG CÓ nhé. 

Alan Đức Nguyễn thêm vấn đề thứ 2 là pháp lý. Trong phố Cổ có những căn nhà chỉ 20m2 nhưng có đến 4 sổ đỏ và 20 nhân khẩu. Có căn nhà phố Thuốc Bắc diện tích 120m2 mà có đến 16 sổ đỏ và 55 nhân khẩu. Có nhà 3 tầng thì 3 loại pháp lý khác nhau. 1 pháp lý là chứng nhận sở hữu nhà từ trước 1975, 1 pháp lý là giấy thuê nhà của nhà nước có thời hạn, 1 pháp lý là thừa kế có công chứng. Rồi là nhiều thế hệ sống chung với nhau đến gần 100 người. Tất cả đều là đồng sở hữu. Có người còn mất tích, người đi nước ngoài, người trong tù, người trong trại tâm thần, người thì ly hôn nhưng chưa có phán quyết của Tòa án, người thì hộ khẩu ở đó nhưng lại sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh, người thì lấy nhau con đàn cháu đống mà không đăng ký kết hôn… Phức tạp, rắc rối, lằng nhằng móc xích dây mơ rễ má chằng chịt. Alan Đức Nguyễn xử lý pháp lý cho căn nhà phố Cầu Gỗ mà mất đến 5 năm mới xong. Chi phí đi lại trong Nam ngoài Bắc, ăn dầm nằm dề chầu chực hàng tháng trời ở miền Trung chỉ để xác nhận được 1 chữ ký. Để chữ ký đó lại đi xác nhận 1 chữ ký khác. 

Rồi đội của  Alan Đức Nguyễn phải bay sang Úc Châu, Bỉ, Hoa Kỳ để cùng Sứ quán đi xác minh nhân thân. Làm việc với Cục Lãnh sự để hợp pháp hóa Lãnh sự cho hàng chồng hồ sơ. Để cuối cùng ra đươc quyển sổ đỏ mới tinh, thơm phức, có thể chuyển nhượng được. Công phu đến tột cùng. Chi phí tương đương 1 căn nhà mặt phố quận Hai Bà Trưng mới xong được. Ấy thế mà khách mua nhà cứ kêu đắt. Muốn mua nhà pháp lý sạch. Xin thưa rằng không có đâu. Khách mua phải chi ra trước, cùng với đội của Alan Đức Nguyễn lăn lộn khắp ba Miền. Rồi chưa kể là đi thâu tóm chưa chắc có tiền mà đã mua được. 1 số nhà có 18 sổ đỏ. Mất 8 năm mua được 17 sổ nhưng mất đến 12 năm mới mua được nốt sổ thứ 18 đấy. Là vì họ không bán. Ông bố quyết không bán để giữ nhà. Đến khi cụ mất các con mới dám bán. Muôn trùng khó khăn, gian nan, nhẫn nại thì mới nên thâu tóm nhé. Đừng tưởng bở. Qua nhiều đại gia chơi thâu tóm rồi chôn vốn đến cả chục năm rồi. Alan Đức Nguyễn khuyến nghị người chưa mua nhà phố Cổ quận Hoàn Kiếm bao giờ thì nên gặp trưc tiếp Alan Đức Nguyễn để được tư vấn chi tiết nhất.

Vì còn rất nhiều vấn đề nữa không thể đưa lên công chúng được. Chỉ nói được nơi riêng tư. Do đó nếu chỉ đọc mấy dòng này rồi lao vào mua là gay go, không rút chân ra được. 

Lời khuyên là phố Cổ không dành cho tay mơ hoặc trọc phú. Đó là nơi địa linh nhân kiệt, hào khí ngút trời, nơi hồn thiêng sông núi hội tụ để kết tinh thành linh khí ngàn năm văn hiến. Cậy có tiền mà lao vào ăn xổi, không chịu tham vấn chuyên gia, chộp giật, thấy đỏ tưởng là chín thì gẫy răng là chuyện thường. 

Dám bỏ 300 tỷ ra mua nhà phố Cổ thì hãy đủ dũng khí chi ra 10 tỷ để đội của Alan Đức Nguyễn giúp cho. Mua cả con bò mà tiếc cái sợi thừng để dắt thì mất bò chớ kêu nhé.

ĐỌC THÊM

Chuyên gia bất động sản Alan Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.