Mua bán nhà Hà Nội phải lưu ý những điểm quan trọng sau

Chuyên gia bất động sản Alan Đức Nguyễn nhận được nhiều câu hỏi của người đi tìm mua nhà Hà Nội. Hầu hết là người mới mua bán nhà Hà Nội lần đầu nên không có chút kinh nghiệm gì. Hỏi người quen thì kể cả những người đã từng mua nhà cũng không nắm được hết các vấn đề. Trong khi việc mua bán nhà Hà Nội rất phức tạp, nhiều rủi ro nếu không có kinh nghiệm. Thậm chí có người mua đi bán lại nhiều căn nhà Hà Nội rồi vẫn bị lừa. Nhận thức được rủi ro cho người đi mua nhà Hà Nội như vậy, Alan Đức Nguyễn chia sẻ những kinh nghiệm xương máu dưới đây để những người mua nhà Hà Nội có thêm kinh nghiệm cho mình.

1. Mua bán nhà Hà Nội lưu ý nhất là pháp lý:

Hãy tìm hiểu những vấn đề pháp lý sau:
– Tìm hiểu giấy tờ pháp lý của tài sản. Để biết giấy thật hay giả có thể bằng mắt thường xem dấu nổi và dấu đỏ cũng như nội dung in trên giấy có rõ ràng, sắc nét hay không. Dấu giả thường kém sắc nét, thậm chí nhòe nhoẹt, con chữ không ngay ngắn, đồng đều. Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc đánh giá thật giả có thể nhờ người có chuyên môn như công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường.
– Kiểm tra tài sản trên thực tế và tài sản trên giấy chứng nhận. Nhiều trường hợp trên giấy chứng nhận ghi là nhà cấp 4 nhưng trên thực tế là ngôi nhà 5 tầng thì nên thỏa thuận với chủ nhà về tài sản trên đất để giảm được các loại thuế phí.
– Cần tìm hiểu nhà đất chuyển nhượng có bị tranh chấp với hàng xóm liền kề hay tranh chấp giữa các đồng sở hữu hoặc với người khác. Để kiểm tra có thể hỏi tại UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn hoặc hỏi ngay những người sống liền kề…
– Nhiều trường hợp tài sản chung của vợ chồng nhưng một người không có mặt ở địa phương như đang ở nước ngoài, đang chấp hành hình phạt tù, mất tích… sẽ mất nhiều thời gian chuyển nhượng.
– Tìm hiểu ở Phòng công chứng xem tài sản có đang liên quan đến một giao dịch khác như đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh, ủy quyền… hay không? Nếu có, về nguyên tắc phải hủy bỏ, thanh lý những giao dịch này rồi sau đó các bên mới thực hiện được chuyển nhượng.
– Kiểm tra giấy tờ tùy thân có còn trong hạn sử dụng hay không (thời hạn sử dụng hộ chiếu là 10 năm, chứng minh nhân dân 15 năm năm kể từ ngày cấp), các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân… có bị nhòe nhoẹt, cũ nát hoặc bị mất không?
– Kiểm tra giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất… hay không bởi chủ tài sản chi được chuyển nhượng tài sản sau khi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.
– Kiểm tra việc mua bán có biểu hiện giấu giếm, vội vàng, giá cả mua bán có quá rẻ không?
– Tìm hiểu tài sản có liên quan đến bên thứ ba như hệ thống cống, cáp điện, cấp nước… Nếu có cần tìm hiểu các thỏa thuận trước đó của các bên về việc sử dụng chung hạ tầng này.


2. Lưu ý khi đặt cọc ( Bắt buộc phải đặt cọc để đảm bảo quyền lợi)

– Việc đặt cọc, mua bán nên mời người làm chứng. Người làm chứng không nên là người có quan hệ họ hàng, huyết thống với bất kỳ bên nào.
– Việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là người mua để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.
– Hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.

3. Lưu ý khi chuyển nhượng:

– Tuyệt đối không mua bán viết tay. Nếu tài sản đã có giấy chứng nhận phải đến phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán.
– Ngay sau khi ký hợp đồng công chứng, một trong các bên phải liên hệ nộp thuế với cơ quan thuế để tránh bị phạt do chậm nộp.
– Khi nhận Giấy chứng nhận (cấp cho bên mua) cần kiểm tra các thông tin ghi trên giấy chứng nhận có chính xác không. Nếu phát hiện sai sót phải đề nghị đính chính ngay.

ĐỌC THÊM

Chuyên gia bất động sản Alan Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.