Mua bán nhà Hà Nội lưu ý: Hà Nội chuẩn bị rà soát, loại quy hoạch “treo” để cấp sổ đỏ cho dân

Mua bán nhà Hà Nội nên lưu ý thông tin về việc Hà Nội chuẩn bị rà soát, loại quy hoạch “treo” để cấp sổ đỏ cho dân. Điều này cho thấy có khả năng sắp tới quỹ nhà đất Hà Nội sẽ có thêm lượng cung nhà có sổ đỏ. Người đi mua nhà Hà Nội sẽ có thêm lựa chọn cho mình. Alan Đức Nguyễn cho rằng nếu Hà Nội triển khai đồng bộ, quyết liệt đẩy mạnh việc loại các quy hoạch ” treo” thì giá nhà có thể giảm. Lý do khi có lượng cung được đẩy ra thị trường thì sẽ giảm được áp lực khan hiếm nhà thổ cư có sổ đỏ như hiện nay.

Thành phố Hà Nội hiện vẫn còn hàng chục nghìn thửa đất chưa được cấp sổ đỏ vì những vướng mắc pháp lý. Để xử lý các trường hợp tồn đọng trong năm 2017, thành phố yêu cầu đẩy nhanh rà soát dự án “treo” làm cơ sở cấp sổ đỏ cho người dân.

Đánh giá về kết quả cấp sổ đỏ trên địa bàn, đại diện lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho biết, đến 30/6, vẫn còn trường hợp người dân kê khai nhưng chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ. Nhiều cơ quan, tổ chức chậm kê khai, hoặc hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ nên khiến chỉ tiêu cấp sổ đỏ cho các tổ chức mới đạt 73,3%. Theo đại diện Sở TN&MT, việc cấp sổ đỏ cho các dự án phát triển nhà đã được xử lý linh hoạt, trên tinh thần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Chỉ tiêu cấp sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn thành phố đều đạt từ 83,5 đến 97,5%, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn thửa đất và căn hộ chưa được cấp sổ đỏ do những vướng mắc giấy tờ khi đất được chuyển giao từ các bộ, ngành về chính quyền địa phương quản lý. Ngoài ra, trên địa bàn còn có hàng trăm khu dân cư không được cấp sổ đỏ chỉ vì bị đưa vào vùng quy hoạch “treo” nhiều năm như tại quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân… Đơn cử,  tại các cuộc tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng, nhiều năm qua, cử tri phường Thanh Nhàn đã nhiều lần kiến nghị thành phố xem xét lại dự án mở rộng Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (Công viên Thanh Nhàn) để người dân được cấp sổ đỏ, từ đó dân có thể tiến hành cải tạo, xây mới lại những ngôi nhà cấp 4 đang xuống cấp nghiêm trọng. Tương tự, gần 300 hộ dân ở Đầm Hồng, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) phỉa sống khốn khổ do vướng quy hoạch công viên nhiều năm qua.

Để giải quyết quyền lợi của người dân, UBND thành phố đề xuất Thành uỷ Hà Nội tiếp tục thực hiện các biện pháp tháo gỡ trong nửa cuối năm 2017. Cụ thể, chỉ đạo tổng rà soát, kiểm tra, thống kê đầy đủ quỹ nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước, quỹ nhà ở tập thể tự quản thuộc các cơ quan Trung ương bàn giao về địa phương quản lý để tổ chức kê khai đăng ký, cấp sổ đỏ theo quy định. Chỉ đạo rà soát, kiểm tra các dự án đầu tư đã có quyết định thu hồi đất nhưng quá 3 năm chưa giải phóng mặt bằng, diện tích đất, thửa đất vướng mắc về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, chồng, lấn quy hoạch trên địa bàn để có phương án xử lý, điều chỉnh, làm căn cứ cấp sổ đỏ. Đẩy nhanh tiến độ triển khai sớm hoàn thành Dự án đầu tư xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai của thành phố.

Đối với dự án phát triển nhà ở, tiếp tục chỉ đạo, thực hiện việc cấp ngay sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.

Trước thông tin Công an TP Hà Nội đang xem xét khởi tố vụ án chủ đầu tư một số dự án do vi phạm về trật tự xây dựng, Sở TN&MT Hà Nội khẳng định, việc xử lý vi phạm của chủ đầu tư không ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà.

ĐỌC THÊM

Chuyên gia bất động sản Alan Đức Nguyễn

Blog Pháp lý bất động sản: https://alanducnguyenphaply.blogspot.com/

Blog Hợp tác & chuyển nhượng bất động sản: https://alanducnguyenexpert.blogspot.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.