Khu công nghiệp Phổ Yên, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên – Thỏi nam châm thu hút lực lượng lao động phổ thông và công nhân tay nghề cao

Khu công nghiệp Phổ Yên, Thái Nguyên được quy hoạch phát triển với nhiều Khu công nghiệp nhỏ bên trong, chia làm 2 khu vực: Khu công nghiệp Nam Phổ Yên và Khu công nghiệp Tây Phổ Yên.

Thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên tăng tốc phát triển trên tầm cao mới

Khu công nghiệp Nam Phổ Yên: Khu công nghiệp Nam Phổ Yên được xây dựng trên địa bàn 2 xã là Trung Thành và Thuận Thành. Khu công nghiệp này được xây dựng bởi chủ đầu tư là Công ty Xuân Kiên VINAXUKI và Công ty TNHH Lệ Trạch Đài Loan với quy mô là 200 ha. Hiện tại Khu công nghiệp Nam Phổ Yên chủ yếu phát triển các ngành nghề về: Công nghiệp nặng (lắp ráp ô tô, cơ khí, điện tử,…), Công nghiệp nhẹ (dệt may, da giày, thủ công mỹ nghệ,…), Công nghiệp chế biến thức ăn nhanh, Nghiên cứu và sản xuất dụng cụ y tế, dụng cụ thú ý, hóa dược …

Khu công nghiệp Tây Phổ Yên Khu công nghiệp Tây Phổ Yên Bên cạnh Nam Phổ Yên, Khu công nghiệp Tây Phổ Yên cũng được đầu tư và phát triển khá tốt trong nhiều năm trở lại đây. Khu công nghiệp này nằm tại xã Minh Đức, Đắc Sơn, Vạn Phái, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên với quy mô gần 200 ha. Hiện nay, Khu công nghiệp Tây Phổ Yên thu hút được rất nhiều nhà đầu tư phát triển các ngành công nghệ cao, lắp ráp ô tô, phụ tùng ô tô hay công nghiệp quốc phòng,…

Lợi thế phát triển của Khu công nghiệp Phổ Yên

Khu công nghiệp Phổ Yên Thái Nguyên là cỗ máy in tiền của tỉnh Thái Nguyên với sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng trong những năm gần  đây.

  1. Vị trí địa lý, giao thông thuận lợi:

Các Khu công nghiệp tại Phổ Yên đều được xây dựng, hoạt động ở những vị trí đắc địa, thuận lợi cho quá trình sản xuất, vận chuyển hàng hóa.

 Cụ thể:

Khu công nghiệp Nam Phổ Yên nằm ở phía Nam của Phổ Yên, giáp với cảng Đa Phúc và nằm dọc 2 bên trục của đường Quốc lộ 3, điểm đầu nối đường cao tốc giữa Hà Nội – Thái Nguyên. Điều này giúp cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất có thể dễ dàng di chuyển, cung ứng hàng hóa đến các khu vực khác một cách nhanh chóng.

Khu công nghiệp Tây Phổ Yên nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên. Khu công nghiệp này cách khu đông dân, do đó mọi hoạt động sản xuất đều không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Điều đặc biệt, Khu công nghiệp Tây Phổ Yên còn có hệ thống điện lưới quốc gia đi qua, giáp với đường tỉnh lộ 261 của tỉnh Thái Nguyên. Hiện nay, tuyến đường liên huyện Phổ Yên – Đại Từ – Định Hóa cũng đang được khẩn trương thi công. Điều này mang đến rất nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp phân phối các sản phẩm, hàng hóa đi các tỉnh thành khác.

Khu công nghiệp Phổ Yên Thái Nguyên
Khu công nghiệp Phổ Yên
  • Cơ sở hạ tầng hiện đại

Với mục tiêu phát triển các ngành công nghệ cao, do đó Khu công nghiệp Phổ Yên luôn chú trọng đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, đảm bảo các đơn vị sản xuất có thể hoạt động tốt nhất.  Hệ thống điện được nối từ lưới điện quốc gia, công suất lớn, đảm bảo cung cấp đầy đủ điện cho các nhà máy, khu vực sản xuất cũng như khu nhà ở cho công nhân. Hệ thống nước đầy đủ, phân chia rõ ràng cho mục đích sử dụng. Các Khu công nghiệp đều được xây dựng hệ thống cấp thoát nước thải, đảm bảo không để ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của nhà máy và sinh hoạt của các công nhân viên. Bên cạnh đó, các công trình giao thông, tiện ích khác (khu nghỉ ngơi cho công nhân viên, giải trí, vui chơi, trung tâm thương mại,…) cũng được xây dựng đầy đủ tại Khu công nghiệp Phổ Yên.

thành phố Phổ Yên  Thái Nguyên
Giao thông tại thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên đồng bộ, hiện đại, đáp ứng cho phát triển kinh tế
  • Nguồn nhân lực dồi dào

Những lợi thế phát triển của khu công nghiệp Phổ Yên Huyện Phổ Yên còn ở nguồn nhân lực dồi dào. Theo Tổng cục Thống kê năm 2021 thì Thành phố Phổ Yên có diện tích 258,42 km², dân số 231.363 người, mật độ dân số đạt 895 người/km²., trong đó hầu hết đều là lao động phổ thông. Do đó, nguồn nhân lực cho các Khu công nghiệp khá dồi dào, có thể đáp ứng cho nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp. Ngoài ra, số lượng người lao động ở các tỉnh thành khác đổ về Khu công nghiệp Phổ Yên cũng rất đông, tạo nên lợi thế về nguồn nhân lực cho Khu công nghiệp này. Đặc biệt, các đối tượng lao động tại đây cũng được đánh giá là có trình độ, kinh nghiệm tương đối cao. Hầu hết đều đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông, nhiều người đã trải qua các lớp đào tạo dạy nghề, hiểu biết về lĩnh vực công nghệ cao. Đây chính là một điểm sáng về nhân lực tại Khu công nghiệp Phổ Yên.

Khu công nghiệp công nghệ cao Tây Phổ Yên
Khu công nghệ cao Tây Phổ Yên
  • Thu hút các nhà đầu tư lớn

Khu công nghiệp Phổ Yên chủ yếu phát triển các ngành công nghệ cao, do đó Khu công nghiệp này luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, tỷ lệ lấp đầy Khu công nghiệp lên đến 95%. Điều này giúp cho Khu công nghiệp Phổ Yên trở thành một trong những khu vực hoạt động và phát triển mạnh mẽ nhất tỉnh Thái Nguyên. Khu công nghiệp Phổ Yên hoạt động rất chuyên nghiệp, năng động, phát triển nhiều ngành nghề, lĩnh vực, do đó Khu công nghiệp Phổ Yên thường xuyên tuyển dụng nhân sự cho các vị trí khác nhau. Từ khối văn phòng đến khối sản xuất đều ở trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Một số vị trí được tuyển dụng nhiều như là: Công nhân sản xuất trong nhà máy ở lĩnh vực công nghệ cao (lắp ráp ô tô, phụ tùng, cơ khí,…), chế biến thực phẩm, dệt may,… Công nhân đứng máy trong các nhà mà sản xuất ở nhiều lĩnh vực. Tổ trưởng tổ sản xuất trong các nhà máy, Kỹ sư cơ khí, vận hành máy, kỹ sư ô tô,… Nhân viên hành chính văn phòng, kế toán, biên phiên dịch,… Về mức lương, tùy vào từng vị trí và lĩnh vực khác nhau mà mức lương người lao động nhận được sẽ có sự khác nhau. Ví dụ các vị trí công nhân nhà máy thì mức lương sẽ dao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng, còn các vị trí quản lý, tổ trưởng, kỹ sư thì lương sẽ khoảng 15– 25 triệu đồng/tháng,…

Phát triển dịch vụ lưu trú – Nghề kinh doanh hái ra tiền tại thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên

Do lượng công nhân của Khu Công nghiệp Phổ Yên luôn tăng lên không ngừng, lên đến hàng chục nghìn lao động tăng thêm mỗi năm. Phần lớn là lao động ngoại tỉnh nhập cư để làm việc tại các nhà máy. Chính vì vậy nên nhu cầu thuê nhà trọ rất cao. Các khu vực xung xoanh Khu Công nghiệp Phổ Yên luôn “ cháy” phòng cho thuê. Chính vì vậy hiện nay nhiều nhà đầu tư từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang “ đổ dồn” về Thành phố Phổ Yên mua đất xây nhà trọ. Trao đổi với Alan Đức Nguyễn, môi giới bất động sản Tuấn tại thành phố Phổ Yên cho biết: Sau khi thị xã Phổ Yên được nâng cấp lên thành phố Phổ Yên vào 10/4/2022 thì có nhiều nhà đầu tư từ các tỉnh khác đến “ săn” đất. Tuy nhiên hiện nay quỹ đất không còn nhiều nữa. Nhiều nhà đầu tư bất động sản phải “ đặt chỗ” chờ môi giới tìm đất. Hiện nay giá đất tại Thành phố Phổ Yên vẫn đang rất rẻ. Có chỗ chỉ 10 – 11 triệu/1m2 cho mảnh đất ô tô vào được. 1 mảnh đất 100m2 khoảng 1,2 tỷ. Còn đất tại khu vực cách Khu Công nghiệp Phổ Yên và nhà máy Samsung khoảng dưới 1,5km tì giá cao hơn, khoảng 15 – 18 triệu/1m2.

Alan Đức Nguyễn đánh giá tiềm năng tăng trưởng bất động sản tại khu vực quanh Khu công nghiệp Phổ Yên vẫn còn rất lớn. Với mức giá khoảng 1,2 -1,5 tỷ mua được lô đất 100m2 tại thành phố là quá rẻ hiện tại. Nhưng dự báo đến cuối năm 2022 này giá đất sẽ tăng thêm ít nhất 30% – 50% ( tùy từng vị trí).

 Tổng mức đầu tư cả đất và nhà khoảng 2 – 2,5 tỷ để có dòng tiền 15 -20 triệu/1 tháng, lại còn lãi kép bởi đất tăng giá thì đất tại thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên là sự lựa chọn hợp lý cho nhà đầu tư.

Alan Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.