Sốt đất liệu có quay lại cuối năm 2021

Alan Đức Nguyễn

>>>>Kiến thức bất động sản quan trọng dành cho môi giới bất động sản chuyên nghiệp 2021

>>>>5 Trang đăng tin bất động sản hiệu quả nhất Việt Nam 2021

Alan Đức Nguyễn nhận rất nhiếu thắc mắc của các nhà đầu tư bất đống sản. Kể cả những nhà đầu tư F0 cũng có chung câu hỏi. Nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đương nhiên quan tâm sâu sắc. Có thể thấy bức tranh cuối năm 2020 và đặc biệt là 3 tháng đầu năm 2021 mang gam mầu tươi sáng.

Bức tranh tươi sáng

Những cánh đồng không mông quạnh, hoang vu, chỉ có Bò Trâu tung tăng. Bỗng một ngày đẹp trời, hàng đoàn người rồng rắn. Ô tô to nhỏ tấp nập. Ai cũng cười nói hỉ hả. Tiền trao tráo múc. Ai cũng thắng. Ai cũng có tiền. Và chắc chắn rồi, ai cũng vui. Từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên đến Thanh Hóa, Hà Tĩnh, cả Đồng Tháp, Cà Mau đến Phú Quốc, Nha Trang… Các ông lớn bất động sản thu bộn tiền và nhanh chóng trở thành tỷ phú đô la. Nhà nước thu được nguồn lợi tức khổng lồ từ thuế phí. Nhà đầu tư kiếm bộn bạc. Cả nhà cùng vui. Bữa tiệc vẫn đang kéo dài đến hôm nay, Thứ 6 ngày 09/7/2021.

Liệu có phải là sốt ảo?

Alan Đức Nguyễn thấu hiểu băn khoăn này. Chỉ trong 1 tuần mà có đến hơn 1000 câu hỏi tương tự nhau: Có phải đất đang sốt không? Alan Đức Nguyễn xin trả lời như sau:

1. Đây là đợt lên giá hoàn toàn bình thường. Dĩ nhiên lác đác có nơi có tình trạng “ Thổi giá”, nhưng không đáng kể. Kể từ năm 2011 đến nay thị trường bất động sản chưa có đợt điều chỉnh nào đáng kể. Do đó thị trường cần được trả về giá trị của nó.

2. Nhà đầu tư hiện nay đã lão luyện hơn rất nhiều, ngay cả các F0 cũng rất tinh tường khi đầu tư. Thế hệ nhà đầu tư bất động sản 2021 không phải như những năm 2011 ngây ngô và tham vô cực nữa. 

3. Các dự án hoặc đất phân lô đều phục vụ cho những giá trị thực. Phục vụ cho mục tiêu cụ thể. Có lợi ích thiết thực và rõ ràng. Ví dụ: Các dự án khu đô thị thì nằm ở vị trí đắc địa, hoặc tại khu vệ tinh. Giao thông, hạ tầng hoàn thiện, đồng bộ. Đất nền thì nằm cạnh các khu công nghiệp lớn, mật độ dân cư đông đúc. Hoặc tại khu vực tiềm năng mở rộng khu lõi. 

4. Nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Alan Đức Nguyễn và cộng sự đã tiến hành khảo sát 2000 nhà đầu tư trong 6 tháng tại cả 3 Miền. Đến 90% nhà đầu tư bất động sản đều sử dụng vốn tự có, vốn nhàn rỗi, hoặc vay của người thân ( Không phải trả lãi). Áp lực trả nợ gần như không có. Như vậy sẽ không xẩy ra tình trạng bán tháo, thoát hàng.

5. Hầu hết là đầu tư dài hạn. Lướt sóng, ăn xổi cũng có nhưng chiếm tỷ trọng thấp. Thường nhà đầu tư bất động sản thanh toán 1 cục để hưởng chiết khấu cao. Do đó doanh nghiệp bất động sản có lợi là thu ngay được khoản tiền lớn để tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh.

Kết luận

Sốt đất rất khó có khả năng xẩy ra vào nửa cuối năm 2021. Những chỉ báo từ kinh tế vĩ mô đến những sự kiện thường nhật đã cho thấy sự ổn định. Đâu đó có thể sẽ xẩy ra tình trạng làm giá, thổi giá, gian lận… Nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến mặt bằng chung. Nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn sản phẩm có tiềm năng cho bản thân. Tuy nhiên hãy xác định là đầu tư lâu dài. Khuyến nghị KHÔNG LƯỚT SÓNG vào thời điểm này. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đu đỉnh, hớt váng có khả năng sẽ lỗ sấp mặt. Đặc biệt khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế tối đa sử dụng đòn bẩy tài chính. Lực đến đâu đầu tư tới đó. Tham thì thâm. Thị trường còn nhiều cơ hội. 

Alan Đức Nguyễn chúc quý bạn đọc và nhà đầu tư có quyết định sáng suốt cho mình!

Thân ái

Hà Nội ngày 09/7/2021

Alan Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.