Doanh nghiệp sụp đổ và cá nhân tổn thương: Cảnh báo rợn người của Alan Đức Nguyễn thức tỉnh những ai đang sai lầm

Alan Đức Nguyễn cam đoan với các bạn: Không có bất cứ thảm họa nào – dù lớn đến mấy có thể đánh bại hy vọng của loài người. Trừ khi chúng ta muốn thế!

Alan Đức Nguyễn cảnh báo các bạn: Tuy không đánh bại cả nhân loại nhưng chắc chắn bất cứ biến cố nào cũng hạ gục được nhiều người. Điển hình của những nạn nhân dễ bị tổn thương nhất bao gồm những doanh nghiệp và cá nhân lúc bình thường yếu đuối sẵn, hoặc chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro tiềm năng. Đợt dịch thứ 4 này đang bùng phát và có thể kéo dài thêm. Đã 30 ngày trôi qua mà thực sự vẫn chưa khống chế toàn diện được. Alan Đức Nguyễn chia làm 2 nhóm: Doanh nghiệp và cá nhân. Mỗi nhóm lại có 3 đối tượng có nguy cơ sụp đổ hoặc tổn thương nghiêm trọng.

I. Doanh nghiệp sụp đổ:

1.Tham vọng lớn nhưng nguồn lực và trình độ quá thấp, năng lực của lãnh đạo chỉ giới hạn ở phạm vi hẹp, nền tảng kiến thức mỏng. Giống như kẻ mới tập bơi đã lao ra biển vùng vẫy.

2.Tốc độ phát triển nhanh nhưng hệ thống quản trị chưa đáp ứng được. Tương tự như đứa trẻ 3 tuổi nhưng cao 1,8m, nặng 80 cân. Doanh nghiệp này sụp nhanh như tốc độ lớn của nó.

3.Nguồn thu từ huy động vốn chứ không phải từ làm nghề. Nghĩa là lấy tiền của người góp sau trả lợi nhuận cho người góp trước. Khi dòng tiền đứt gẫy do không ai góp nữa thì hệ thống sụp đổ. 

II. Cá nhân tổn thương:

1.Người không thường xuyên trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm ít ỏi hoặc nếu có thì kinh nghiệm tầm thường chẳng có tý giá trị nào. Những kẻ này dù 40, 50 tuổi cũng không đáng giá bằng anh chị sinh viên mới ra trường.

2.Người không có tích luỹ tài chính. Do thời gian dài lười nhác, ỷ lại, không chăm chỉ làm việc nên không có tiền dự trữ. Lúc bình thường còn đi vay để sống. Không trả được thì “bùng”, “ xù nợ”. Giờ ai cũng khó không thể vay được nữa. Chắc lại về bám bố bám mẹ. Hoặc cũng kiếm được tiền nhưng chi tiêu hoang phí, sĩ diện thích thể hiện, ngông nghênh nên “ vung tay quá trán”, “ bóc ngắn cắn dài”. Không biết quản lý tài chính nên kiếm được tiền nhưng luôn “ thâm thủng” tài khoản.

3.Người tư duy tiêu cực. Lúc bình thường cũng kêu ca la lối, phàn nàn, luôn tìm mọi cớ để đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho khách quan. Những người này đau khổ và thảm hại nhất, đồng thời họ dễ bị đánh bại nhất. Vì tâm lý và tư duy của họ lúc nào cũng chỉ như đứa trẻ 3 tuổi, kể cả 40 tuổi vẫn không phải là người trưởng thành.

Tóm lại. Thảm họa xẩy ra với tất cả mọi người như nhau. Nhưng sức tàn phá của nó lên mỗi cá nhân và doanh nghiệp lại khác nhau. Cách phản ứng với thảm họa lại càng có khác biệt nữa.

Đối với người có trình độ và bản lĩnh thì họ thậm chí còn không quan tâm đến đó là thảm họa hay là gì nữa. Vì đối với họ ngày nào họ cũng chiến đấu mãnh liệt rồi.

Bạn hãy xem xét mình là kẻ bị đánh bại hay mình là người kiên cường nhé.

Nếu bạn là kẻ bị đánh bại thì hãy rút ra bài học cho mình để không phạm phải sai lầm nữa. Không bao giờ là quá muộn cho sự bắt đầu lại một cách nghiêm túc.

Nếu bạn chắc chắn mình là người kiên cường, vững vàng vượt qua mọi thử thách sóng gió thì hãy tiếp tục hành động.

Trân trọng!

Alan Đức Nguyễn chuyên gia bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.