Đầu tư đất nền tại Long Biên, Hà Nội có còn cơ hội đột phá lợi nhuận?

Alan Đức Nguyễn

Quận Long Biên giáp ranh với 7 quận:

  • Phía đông và phía nam giáp huyện Gia Lâm với ranh giới là sông Đuống và quốc lộ 1A mới.
  • Phía tây giáp quận Tây Hồ , quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng với ranh giới tự nhiên là sông Hồng.
  • Phía tây nam giáp quận Hoàng Mai với ranh giới là sông Hồng
  • Phía bắc giáp huyện Đông Anh với ranh giới là sông Đuống.

Diện tích quận Long Biên lớn nhất trong các quận Nội thành. Đồng thời là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất. Những doanh nghiệp bất động sản lớn đều ” nhanh tay” thâu tóm những mảnh đất ” vàng” của quận. Song song với kinh doanh, những doanh nghiệp đó đầu tư rất mạnh về giao thông và hạn tầng. Điển hình là Vinhomes với 2 Khu đô thị quý tộc RiverSide và Harmony. Đặc thù là giáp ranh với 7 quận nên có thể nói Long Biên chính là ” Lõi” của khu vực Đông Hà Nội. Tương tự như quận Đống Đa. Do đó bất động sản Long Biên phát triển thần tốc. Nhiều người đi vài năm quay lại là không thể nhận ra được.

Đất nền tại quận Long Biên một thời làm mưa làm gió tại Hà Nội, khi mà các nhà đầu tư ào ào “ săn” đất kịch liệt. Những mảnh đất nền có thể phân lô ra được 4, 5 căn nhà diện tích 30m2 – 40m2 luôn “ cháy hàng”, kể cả đất nằm trong ngõ sâu hun hút. Giá tăng vùn vụt từng ngày khiến các nhà đầu tư đất nền tại Long Biên đứng ngồi không yên. Các chủ đất nền cũng bắt kịp thời cuộc, nâng giá, bơm thổi, thậm chí “ lật kèo” nếu nhà đầu tư đất nền xuống cọc ít. Thậm chí có những vụ “ choảng” nhau vỡ cả đầu khi tranh nhau mua mảnh đất “ thơm” tại Cự Khối. Chủ nhà và khách mới chấp nhận đền 300% cọc cho khách trước, lúc này khách trước không cần tiền mà muốn “ xử đẹp” kẻ muốn hớt tay trên. Sự việc chỉ được giải quyết khi có “ Đại ca phán xử” ra tay. Rất đơn giản, mỗi người mua một nửa với giá cũ, bù đắp cho khách trước 200% cọc. Cả 3 đều hỉ hả. 

Những câu chuyện “ cướp cọc”, “ phá cọc”, tranh mua… đến thời điểm tháng 6 năm 2021 đã không còn nữa. Một phần do đại dịch Covid vẫn chưa được khống chế, một phần do quỹ đất chia được 4, 5 căn nhà đã cạn kiệt. Chỉ còn những mảnh chia được 2 ,3 căn, mà đầu tư vào những lô như vậy không mang lại lợi nhuận cao, vì tốn chi phí nhân lực và quản lý. Tuy nhiên cũng cần biết rằng một số nhà đầu tư đất nền Long Biên khá dầy vốn, họ “ om” lại những mảnh ngon nhất, đắc địa nhất để đợi cơ hội mới bung hàng. Nhiều nhà đầu tư đất nền non vốn thì đương nhiên phải ra hàng sớm chốt lời.

Để trả lời cho câu hỏi: Đầu tư đất nền tại Long Biên, Hà Nội có còn cơ hội đột phá hay không thì còn phụ thuộc vào độ dầy vốn của mỗi chủ đầu tư, không có mẫu số chung. Nếu thời điểm này xác định đầu tư đất nền trong 5 năm bằng nguồn vốn nhàn rỗi, xác định để không mà không phải lo lắng gì thì rất rất nên đầu tư. Bởi như phân tích ở trên, quỹ đất lớn đã cạn kiệt, đầu vào đã bị khóa chặt, mà cầu thì vẫn còn lớn, lực mua 5 năm tới còn cao. Còn nếu đầu tư đất nền Long Biên theo kiểu hớt váng, ngắt ngọn, hay lướt sóng thì xác định ôm mà khóc. Hoặc dùng đòn bẩy tài chính lớn ( trên 30%), thì tôi khuyến nghị là không, nếu không muốn nợ chồng nợ.

Đầu tư đất nền quận Long Biên giống như đi trên dây, có thăng bằng tốt, có dây bảo hiểm, thì cứ tự tin mà xuống tiền. Còn không có thăng bằng, lại càng không có gì bảo hiểm cho thì tốt nhất đứng trên bờ mà chờ đợi. Làm giầu là cả một quá trình, không phải vội, không lo gì không còn cơ hội. Bảo toàn vốn đôi khi lại chính là cơ hội đầu tư tốt nhất.

Đọc thêm

Chuyên gia bất động sản Alan Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.