Chuyên gia bất động sản Alan Đức Nguyễn giải thích nguyên nhân nhiều người Mỹ đã từ bỏ việc mua nhà

Các nước phương Tây, trong đó có Hoa Kỳ có tập quán thích thuê nhà hơn là mua rồi sở hữu. Truyền thống hàng trăm năm đó đã bị phá vỡ trong đầu năm 2021 vừa qua. Khi dân Mỹ ùn ùn đi mua nhà. Nhất là tầng lớp trung lưu và giới trẻ sống tại thành phố. Lo ngại bởi dịch bệnh cắt đứt nguồn cung nhà, cộng với dòng vốn rẻ khổng lồ từ FED bơm ra hỗ trợ nền kinh tế. Sẵn tiền mặt trong tay, cộng với hiệu ứng FOMO làm cho dân Mỹ điên cuồng trong cơn say mua nhà. 

Alan Đức Nguyễn được đối tác là Đại lý bất động sản Lucky Home tại New Orleans cho biết. “Đơn đặt hàng đến quá đông. Quá tải đến mức chúng tôi phải từ chối nhận thêm đơn hàng. Tuy vậy họ ( Những người mua nhà) tràn vào văn phòng. Nhiều người cầm cả xấp Đô la để sẵn sàng đặt cọc. ( Việc người Mỹ cầm tiền mặt đi mua nhà  quả thật hy hữu – Tác giả)”. 

Vậy các ông làm thế nào? 

Petzuthy cho biết: “ Không thể tưởng tượng được. Chúng tôi phải chơi trò quay xổ số. Người trúng số mới được nhận vé vào cửa. Có hàng ngàn người tham gia cuộc chơi có phần nực cười thế này. Rất nhiều người la ó vì nghi chúng tôi gian lận. Cảnh sát đã đến và đám đông giải tán. Tuy nhiên đến tối họ quay lại. Có người dựng trại trước văn phòng tôi”.

Covid đã mang đến những điều kỳ cục. Nhưng thế này quả thật là ngoài sức tưởng tượng.

Luật sư bất động sản gốc Việt, ông Peter Trần cười lớn khi tả lại cảnh tượng hàng đoàn người dựng những lán trại lớn trước dự án bất động sản tại Pensylvania. Họ đi mua nhà giống như đi dự lễ hội. Có người đặt cọc nhà xong còn bắn pháo hoa và mở sâm panh ăn mừng. 

Luật sư Trần và Petzuthy làm việc 18 tiếng 1 ngày để giải quyết đống hồ sơ ngồn ngộn. Công ty bất động sản hoạt động hết công suất 24/24. Những căn nhà hoàn thiện được sang tay ngay, chênh lệch cả trăm ngàn đô. 

Tình hình hiện nay đã khác

Robert đăng trên tweet của mình rằng anh đã chính thức bỏ cuộc trong hành trình đi mua nhà. Tweet của anh nhận được hàng chục nghìn lượt like và bình luận. Phần lớn trong số đó ủng hộ quyết định của Robert và chia sẻ quyết định tương tự của họ. Không dấu được buồn bã, Kshania rơi nước mặt khi được phỏng vấn. Vợ chồng cô 5 tháng nay vật lộn chiến đấu với hàng ngàn người để có được suất mua nhà. Cô lặn lội đến cả Texas xa xôi với ngập tràn hy vọng. Ali chồng cô thì đi khắp Bờ Đông “ săn nhà”. Nhưng dường như họ đã đi vào ngõ cụt. Không đâu có nhà cho họ. Một số Đại lý đã hứa sẽ để dành suất mua, nhưng suất đó lại là phân khúc cao cấp họ không thể mua được. Còn tầm tiền 500.000 Đô la thì thậm chí có trả thêm 200.000 Đô la nữa cũng không mua được. Hàng trăm ngàn người Mỹ đã bỏ cuộc như Robert và vợ chồng Kshania. Trước tình hình hình hiện tại dịch Covid lại đang bùng lên càng khiến mực tiêu của họ thu hẹp lại. Nước Mỹ đang đón sự bùng nổ của thị trường bất động sản trong phòng thủ. Nhiều người quyết định quay trở lại việc thuê nhà như cũ. Cơn sốt mua nhà trong họ đã dịu lại. Đám đông hỗn loạn trước đây chỉ còn là dĩ vãng. Nguồn cung hiện tại chỉ còn dành cho người giàu. Những triệu phú đã có vài căn nhà vẫn tiếp tục trả thêm tiền cho những căn nhà xây mới với giá “cắt cổ”. Họ chấp nhận vì như vậy vẫn hơn là để cả đống Đô la chờ lạm phát. Những người Mỹ trẻ và giới trung lưu Mỹ tiếp tục quay lại thuê nhà và sống với giấc mơ dang dở. 

Nền kinh tế Mỹ không phụ thuộc quá nhiều vào thị trường bất động sản. Do đó sẽ chẳng có động thái nào nhằm hỗ trợ cho những người như Robert hay Kshania. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc mất cơ hội hoàn toàn. Thị trường luôn có những đáp án của riêng nó. Một khi dịch bệnh được khống chế và các ông chủ doanh nghiệp bất động sản quay lại với nghề chính của mình thì tất cả đâu lại vào đấy thôi.

Alan Đức Nguyễn

Chuyên gia bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.