Căn nhà thứ 2 – Second Home – Xu hướng của 10 năm tới

Alan Đức Nguyễn

Chuyên gia bất động sản Alan Đức Nguyễn nhận được nhiều câu hỏi về Second Home. Có nên đầu tư hay không? Mua ở đâu? Trong bài viết này Alan Đức Nguyễn giải đáp cho quý bạn cụ thể.

Căn nhà thứ 2 – Second Home – Xu hướng của 10 năm tới. Sản phẩm để tích trữ, vừa để dùng, vừa có lợi nhuận. Mua thẳng trả một lần hay trả góp cũng đều thích hợp. Nhất là những người trẻ nên quan tâm. Người trung tuổi trở lên nếu có điều kiện cũng nên sắm cho mình 1 căn Second Home.

Second Home là gì

The Second Home – Căn nhà thứ 2, là một thuật ngữ mới, không chỉ ở Việt Nam, mà còn là trên thế giới. Trước đây, Căn nhà thứ 2 chỉ dành cho người giàu. Người đã có một hoặc nhiều căn nhà, và muốn có thêm những căn nhà nữa. Có thể là căn nhà ở nông thôn, bờ biển hoặc ở quê. Để cuối tuần hoặc ngày nghỉ, ngày Lễ đi nghỉ dưỡng. Hoặc căn nhà để cho thuê, khai thác thương mại. Có một dòng tiền ổn định, hoặc đơn giản là để đầu tư. Làm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của mình.

Tại Việt Nam, khi trào lưu nhà chung cư, liền kề, biệt thự bắt đầu phổ biến từ năm đầu Thế kỷ 20. Manh nha việc The Second Home ra đời, sau đó đổi thành Second Home. Ám chỉ việc không chỉ có căn nhà thứ 2. Mà là nhiều căn nhà nữa. Có những người mua 2 căn chung cư. Một căn để ở, một căn để cho thuê. Tất cả cùng một khu đô thị hoặc cùng tòa nhà để dễ quản lý. Với nhà thổ cư. Thường thấy là Second cho thuê làm nhà trọ, căn hộ dịch vụ. Hoặc cao hơn là khách sạn. 

Khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng đi lên, mức sống được nâng cao, tích lũy tài sản ngày càng lớn. Thì nhu cầu về Second Home cũng ngày một nhiều và đa dạng. Có thể điểm một vài xu hướng: 

4 Xu hướng Second Home chính

  1. Mua biệt thự biển ở các khu nghỉ dưỡng cao cấp của các tập đoàn lớn như: Vingroup, Sungroup, Novaland, FLC…vv. Vừa có dòng tiền, vừa có nơi để nghỉ dưỡng.
  2. Biệt thự nhà vườn ngoại ô ven Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, Đà Nẵng…vv
  3. Gần đây có xu hướng mua nhà chung cư trả góp tại các Đại đô thị của Vinhomes như: Vinhome Ocean Park, Vinhomes Smart City. Với chính sách chỉ trả trước 50 triệu có nhà ngay. Không lãi suất trong 2 năm. Thì đây là “ Cơ hội vàng” cho những ai muốn sở hữu Second Home.
  4. Nhà tập thể của những khu tập thể cũ. Với lợi thế nằm ở những vị trí đắc địa. Thậm chí là trong Phố Cổ. Thuận tiện đi lại, sinh hoạt. Đặc biệt giá tương đối thấp, chỉ tầm 1,2 tỷ – 1,5 tỷ là có căn tập thể tương đối. Có thể cho thuê 5-6 triệu/1 tháng. Nếu may mắn khu tập thể được công ty nào đầu tư thu hồi để xây chung cư thì thu lợi gấp bội.

Doanh nghiệp bất động sản phải làm gì

Điểm qua 4 xu hướng trên sẽ thấy rõ. Hiện nay nhiều xu hướng mới ra đời. Đáp ứng nhu cầu của xã hội. Khi đất nước phát triển, kinh tế tăng trưởng, đời sống người dân ngày một nâng cao. Thì nhu cầu mua Second Home sẽ còn tăng lên nhiều. Dự kiến 10 năm tới, tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ lên tăng đến 30% ( Trong lứa tuổi lao động). Nghĩa là khoảng 1,8 triệu người. Như vậy, nhu cầu sẽ là khoảng 1,8 triệu căn hộ. Mỗi năm trung bình thị trường sẽ hấp thụ thêm 180.000 căn Second Home. Con số khổng lồ cho những nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp. Ngành bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ, dư địa cho tăng trưởng còn rất lớn. Nếu biết nắm bắt cơ hội. Đón đúng những “ con sóng” lớn. Thì bất động sản Việt Nam nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung sẽ thăng hoa, phát triển rực rỡ.

Chuyên gia bất động sản

Alan Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.