Bất Động Sản Việt Nam 2022 -2023 Diễn Biến Ra Sao

Thị trường bất động sản luôn biến động không ngừng theo những xung nhịp của cả nền kinh tế thế giới và trong nước. Thị trường bất động sản Việt Nam cũng không nằm ngoài những quy luật đó. Trên thực tế hiện nay nhiều nhà đầu tư bất động sản cũng như người mua nhà đều có chung một câu hỏi với Alan Đức Nguyễn, đó là: bất động sản 2022 -2023 có phát triển không? Diễn biến ra sao? Di ngang – đi lên – hay đi xuống? Để cung cấp đến các nhà đầu tư đầu tư bất động sản, người đi mua nhà, cũng như những người quan tâm đến bất động sản, đặc biệt là các nhà môi giới bất động sản, Alan Đức Nguyễn xin được chia sẻ những hiểu biết của mình thông qua kinh nghiệm, nghiên cứu, thống kê, so sánh đối chiếu giữa thực tiễn và những số liệu tin cậy của Tổng cục Thống kê. Mục đích như một kênh tham khảo để quý bạn có thêm dữ liệu trước khi quyết định. Hiện tại Alan Đức Nguyễn cũng đang đầu tư tại Bắc Giang, Phú Thọ, Thành phố Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên. Đây là 3 thị trường tiềm năng kể cả đánh ngắn hạn cũng như dài hạn. Tuy nhiên Alan Đức Nguyễn sẽ phân tích sâu về 3 thị trường này trong một bài khác. Còn chủ đề chính trong bài viết này là Nhận định diễn biến thị trường bất động sản 2022 -2023. Kính mời quý bạn đón đọc dưới đây!

Những Dự án bất động sản Thái Nguyên được quan tâm nhất hiện nay

Khu công nghiệp Phổ Yên, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên – Thỏi nam châm thu hút lực lượng lao động phổ thông và công nhân tay nghề cao

Làm thế nào để biết thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng – đi ngang – đi xuống?

Có 3 chỉ số kinh tế vĩ mô để căn cứ vào đó dự đoán tương lai thị trường bất động sản Việt Nam 

1. Lãi suất tiền gửi

2. Chỉ số lạm phát 

3. Lượng cung tiền của ngân hàng nhà nước 

Bộ 3 “ hạt nhân” này phải song hành với nhau. Chuyên gia bất động sản phải phân tích đồng bộ chứ không thể phân tích riêng lẻ.

Phân tích:

Lãi suất tiền gửi là chỉ dấu quan trọng để biết lưu lượng dòng tiền đang chảy vào đâu. Nếu lãi suất cơ bản cao thì có nghĩa là ngân hàng nhà nước đang hút tiền về để kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Lúc này lượng tiền bị hút về ngân hàng sẽ dẫn đến đứt gãy dòng tiền vào bất động sản. Từ đó thị trường bất động sản sẽ sụp đổ vì cầu suy giảm mạnh do không có tiền mặt ( cash).

Phân tích Lãi suất tiền gửi đi kèm với chỉ số lạm phát. 

Giả sử lạm phát là 10%, lãi suất ngân hàng 10% thì người gửi tiền hoà vốn. Lúc này thị trường bất động sản sẽ đi ngang. Dòng tiền trong nền kinh tế cân bằng. 

Nếu lãi suất tiền gửi  là 12%. Cao hơn lạm phát thì lúc này dòng tiền sẽ “ đổ “ về ngân hàng. Nhưng chưa đến mức đứt gãy và sụp đổ thị trường bất động sản.

Nếu lãi suất 6%, nghĩa là thấp hơn nhiều so với lạm phát thì lúc này thị trường bất động sản thăng hoa. 

Lãi suất tiền gửi > 18% —> thị trường bất động sản đóng băng và suy thoái, thậm chí sụp đổ.

Xem xét tiếp về yếu tố nguồn cung tiền ra nền kinh tế của ngân hàng nhà nước. 

Khi dòng tiền được “ bơm “ ra nền kinh tế với số lượng lớn thì ngay lập tức nhu cầu trong dân sẽ tăng vọt. Lượng cung không đáp ứng ngay lập tức được sẽ dẫn đến “ thừa mứa” tiền. Lúc này tiền sẽ đổ vào đâu để hấp thụ hết? Dĩ nhiên là bất động sản. Hãy nhớ đến gói kích thích 30.000 tỷ của nhà nước hỗ trợ mua nhà năm 2013 đã đẩy thị trường bất động sản tăng vọt trong nhiều năm.

Có 2 loại lạm phát: 

LẠM PHÁT KÉO – là lạm phát do cầu cao hơn cung làm cho giá cả tăng lên.

LẠM PHÁT ĐẨY – là lạm phát do chi phí giá thành sản phẩm tăng lên khiến giá cả cũng tăng theo. Ví dụ hiện tại giá xăng tăng cao ( 32,873 đồng/1 lít) khiến cho chi phí vận tải tăng dẫn đến tất cả các mặt hàng cũng đội giá lên, trong khi giá trị không đổi. Điều này dẫn đến lạm phát năm 2022 tăng.

Dự báo thị trường bất động sản 2022 – 2023

 Căn cứ vào những số liệu hiện tại:

1. Quốc hội phê duyệt gói kích thích kinh tế Hậu đại dịch lên đến 300.000 tỷ. Lượng tiền khổng lồ ( gấp 10 lần gói kích thích 30.000 tỷ năm 2013). Hiện tại đang “ bơm “ ra nền kinh tế.

2. Lãi suất tiền gửi khoảng 6-7%

3. Lạm phát: Giá xăng dầu tăng vọt khiến LẠM PHÁT ĐẨY tăng theo. Dự báo đến 2 con số trong năm 2022.

Trong 3 năm tới thị trường bất động sản còn tiếp tục tăng trưởng chứ không đi ngang như nhiều người lo ngại.

Thêm một nguyên nhân nữa để dòng vốn “ ồ ạt “ đổ vào bất động sản, chính là thị trường chứng khoán Việt Nam đang “ rơi tự do” gây ra nỗi sợ hãi cho các nhà đầu tư chứng khoán. Dòng tiền từ chứng khoán đang đổ về bất động sản.

Câu hỏi nữa ở đây là: liệu lãi suất tiền gửi có tăng lên trong năm nay không? 

Câu trả lời của Alan Đức Nguyễn là Không 

Lý do là bơm tiền ra để thúc đẩy kinh tế mà lại tăng lãi suất tiền gửi thì tiền bơm ra thành vô nghĩa, dân lại đi lấy tiền đem gửi ngân hàng lấy lãi —> kinh tế nằm im.

Quan sát cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán đang sụt thê thảm là biết “ cá mập “ đang rút khỏi thị trường chứng khoán để đổ vào bất động sản.

Câu hỏi cuối: tại sao tiền không đổ vào sản xuất? 

Trả lời: với diễn biến khó lường của xung đột Ukraina, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Trung Quốc tiến hành thắt chặt kiểm soát Covid ( Zero Covid), khiến cho chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy. Điều này khiến tâm lý nhà đầu tư sản xuất e ngại mở rộng sản xuất hoặc thành lập mới. Trong năm 2022 này thì chỉ có dòng vốn FDI đổ mạnh vào sản xuất.

Chính vì vậy thị trường bất động trong năm 2022 – 2023 tiếp tục khởi sắc và phát triển. 

Chú ý: ngoài chỉ số lượng cung tiền ra nền kinh tế thì có 1 chỉ số cũng được sử dụng để xác định dòng chảy của vốn. Đó là GDP ( Tổng sản phẩm quốc nội).

GDP tăng trưởng thấp hơn lãi suất tiền gửi —> bất động sản đi lên và ngược lại.

 Bài viết dựa trên số liệu phân tích trong 31 năm, từ năm 1991 đến 2022. Do bài viết không trích dẫn được hết các số liệu nên bạn nào quan tâm sâu thì truy cập trang GSO.GOV.VN của Tổng cục Thống kê để đối chiếu số liệu với diễn biến của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Alan Đức Nguyễn 

Tổng quan kinh tế Việt Nam trong 30 năm qua

Phát triển cơ sở hạ tầng là động lực cho phát triển kinh tế Việt Nam

Bất động sản và ngành xây dựng Việt Nam đã sẵn sàng cất cánh?

Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh khu vực Tây Bắc cất cánh cùng hạ tầng phát triển

Thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên tăng tốc phát triển trên tầm cao mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.