Bán gấp nhà quận Hoàn Kiếm, Hà Nội giá cực rẻ tiềm ẩn rủi ro gì

Mua bán nhà quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vẫn luôn sôi động, bất kể thị trường diễn biến ra sao. Nhiều người làm ăn thuận lợi thì bán nhà nhỏ mua nhà to. Hoặc bán nhà trong ngõ ra mặt đường. Hoặc bán nhà tầng 2 để mua tầng 1 kinh doanh cho thuận lợi. Người mua nhà phố Cổ quận Hoàn Kiếm thích nhất là những căn nhà có pháp lý rõ ràng, mặt tiền to, vuông vức. Nhiều đại gia phố Cổ còn thuê cả một đội “ săn nhà” hoặc thành lập đội “ mua gom”. Nghĩa là đại gia xác định mua 1 dãy nhà trên phố Cổ nào thì họ sẽ không ra mặt. Vừa mất thời gian vừa mang tiếng, lại còn bị “ lên gối” giá cao. Đội gom hàng của họ thừa thời gian và lọc lõi, đồng thời cũng là những kẻ “ máu lạnh”, sẵn sàng chơi tới bến nếu chủ nhà bán nào định lật lọng hoặc ăn quỵt. 

Những ai “ chơi” nhà phố Cổ đều là những người có máu mặt. Tiền không phải nghĩ. Miễn là được việc. Nhất là những căn nhà ở vùng lõi – Trung tâm quận Hoàn Kiếm như Hàng Ngang, Hàng Đường, Hàng Trống, Lý Quốc Sư, Đào Duy Từ, Tạ Hiện… là những nơi “ Địa linh sinh nhân kiệt”. Hở căn nào bán là gần như “ bay mầu” luôn. Vâng! Phố Cổ là thế đó. Thế mới có những căn nhà mặt phố quận Hoàn Kiếm như Hàng Đào, Lê Thái Tổ có giá đến 1,3 tỷ/1m2. Không đùa đâu. Một tỷ ba triệu đồng một mét vuông. Tác giả đã môi giới thành công 1 căn nhà mặt phố Hàng Ngang chỉ có sổ đỏ tầng 1, tầng 2 sổ khác, không xây được, giá cũng 1,2 tỷ/1m2.

Vậy tại sao vẫn có những người rao bán những căn nhà quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với giá rẻ bất ngờ, thậm chí là giá cực rẻ? Có khi giá chỉ 400 triệu/1m2 cho căn nhà mặt phố Cổ? Hãy cùng Alan Đức Nguyễn tìm hiểu nhé.

  1. Căn nhà đó không có sổ đỏ. Chỉ có giấy viết tay mua bán từ rất xa xưa. Gần như không thể làm sổ đỏ được. Chính vì vậy chủ nhà sau khi mua mới thấy sợ nên phải bán tống bán tháo đi thoát cái cục nợ. Người nào “ ôm” những căn nhà này thì cứ xác định “ ngồi trên đống lửa”. Vì bất cứ lúc nào cũng có thể xuất hiện 1 người đến đòi nhà với nhiều hồ sơ chứng minh họ là chủ thực sự.
  2. Nhà đó thuê của nhà nước có thời hạn. Người đứng tên thuê thì đã qua đời hoặc không còn ở đó nữa. Con cháu hoặc người thân nhanh chóng bán đi để chia nhau tiền. Còn người mua ham rẻ thì có khi chỉ vài tháng là thấy Giấy yêu cầu trả nhà gửi về tận địa chỉ.
  3. Nhà mặt phố Cổ đó đang có tranh chấp. Do nhiều nhà, nhiều hộ sống chung trên 1 thửa đất hoặc 1 căn biệt thự. Ngày xưa lấn chiếm một chút, cho nhau một chút đất không ghi chép giấy tờ. Tặc lưỡi vui vẻ với nhau. Nhưng bây giờ giá nhà giá đất lên vù vù, thấy xót của nên đâm đơn kiện đòi nhà đòi đất. Có những vụ còn thuê cả xã hội đen dao búa tưng bừng. Người mua nên né nhanh những căn nhà thế này nếu không muốn bị rước họa. Đã mất tiền có khi còn bị ăn đòn oan.
  4. Nhà đất do “ Nhẩy dù”. Kỳ lạ phải không? Giữa trung tâm phố Cổ quận Hoàn Kiếm mà lại có “ Nhẩy dù”. Vâng, rất nghiêm túc. Đó là sự thật. Để Alan Đức Nguyễn giải thích. Trong phố Cổ có nhiều nhà tư sản từ thời cũ. Sau năm 1945 cả gia đình họ sang Pháp hoặc nước ngoài nào đó. Sót lại ở Việt Nam là họ hàng ở lại nhà của họ. Nhưng vào những năm chiến tranh ác liệt những người họ hàng đó đi tản cư và không quay lại. Những căn nhà mặt phố quận Hoàn Kiếm bỏ hoang rất nhiều. Thế là chính quyền giao cho những người chưa có nhà như bộ đội, công an, dân công, công nhân, cán bộ…vv vào ở những căn nhà đó. Những người bám trụ tại Hà Nội họ lang thang thấy nhà nào bỏ không họ vào trú tạm. Lâu dần thành quen. Rồi nhập hộ khẩu, lấy vợ sinh con đàn cháu đống. Đùng một cái một ông hoặc bà từ nước ngoài về với đầy đủ giấy tờ đòi lại nhà. Họ phải làm sao? Chắc chắn kiện nhau là họ thua người từ nước ngoài. Từ nước ngoài vừa có tiền, có tri thức, có quan hệ, quan trọng nhất họ là chủ nhân đích thực. Có tính CHÍNH DANH. Vậy là dân “ Nhẩy dù” và dân được phân nhà tranh nhau “ bán tháo” để gỡ gạc. 

Còn rất nhiều những trường hợp khác nữa ly kỳ và phức tạp hơn. Alan Đức Nguyễn kể cho quý vị sau. Tóm lại, việc bán nhà quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với giá rẻ, giá cực rẻ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua. Khuyến nghị người mua nhà không nên vội vàng “ xuống tiền” khi chưa tìm hiểu cho hết nguồn cơn. Kỹ chưa chắc đã đủ đâu. Chỉ một chữ ký hoặc 1 lá đơn là tất cả lại về con số 0 tròn trĩnh. 

Tốt nhất là không biết hết hoặc chưa rõ ràng thì KHÔNG NÊN MUA nhà phố Cổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội nhé!

Alan Đức Nguyễn chuyên gia bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.