Alan Đức Nguyễn tư duy tích cực vươn tới thành công

Không có bất cứ thảm họa nào – dù lớn đến mấy có thể đánh bại hy vọng của loài người. Trừ khi chúng ta muốn thế!

Tuy không đánh bại cả nhân loại nhưng chắc chắn bất cứ biến cố nào cũng hạ gục được nhiều người. Điển hình của những nạn nhân dễ bị tổn thương nhất bao gồm những doanh nghiệp và cá nhân dưới đây:

I. Doanh nghiệp sụp đổ:

  1. Tham vọng lớn nhưng nguồn lực và trình độ quá thấp, năng lực của lãnh đạo chỉ giới hạn ở phạm vi hẹp, nền tảng kiến thức mỏng. Giống như kẻ mới tập bơi đã lao ra biển vùng vẫy.

2. Tốc độ phát triển nhanh nhưng hệ thống quản trị chưa đáp ứng được. Tương tự như đứa trẻ 3 tuổi nhưng cao 1,8m, nặng 80 cân. Doanh nghiệp này sụp nhanh như tốc độ lớn của nó.

3. Nguồn thu từ huy động vốn chứ không phải từ làm nghề. Nghĩa là lấy tiền của người góp sau trả lợi nhuận cho người góp trước. Khi dòng tiền đứt gẫy do không ai góp nữa thì hệ thống sụp đổ. 

II. Cá nhân tổn thương:

  1. Người không thường xuyên trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm ít ỏi hoặc nếu có thì kinh nghiệm tầm thường chẳng có tý giá trị nào. Những kẻ này dù 40, 50 tuổi cũng không đáng giá bằng anh chị sinh viên mới ra trường.

2. Người không có tích luỹ tài chính. Do thời gian dài lười nhác, ỷ lại, không chăm chỉ làm việc nên không có tiền dự trữ. Lúc bình thường còn đi vay để sống. Không trả được thì “bùng”, “ xù nợ”. Giờ ai cũng khó không thể vay được nữa. Chắc lại về bám bố bám mẹ. Hoặc cũng kiếm được tiền nhưng chi tiêu hoang phí, sĩ diện thích thể hiện, ngông nghênh nên “ vung tay quá trán”, “ bóc ngắn cắn dài”. Không biết quản lý tài chính nên kiếm được tiền nhưng luôn “ thâm thủng” tài khoản.

3. Người tư duy tiêu cực. Lúc bình thường cũng kêu ca la lối, phàn nàn, luôn tìm mọi cớ để đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho khách quan. Những người này đau khổ và thảm hại nhất, đồng thời họ dễ bị đánh bại nhất. Vì tâm lý và tư duy của họ lúc nào cũng chỉ như đứa trẻ 3 tuổi, kể cả 40 tuổi vẫn không phải là người trưởng thành.

Tóm lại. Thảm họa xẩy ra với tất cả mọi người như nhau. Nhưng sức tàn phá của nó lên mỗi cá nhân và doanh nghiệp lại khác nhau. Cách phản ứng với thảm họa lại càng có khác biệt nữa.

Đối với người có trình độ và bản lĩnh thì họ thậm chí còn không quan tâm đến đó là thảm họa hay là gì nữa. Vì đối với họ ngày nào họ cũng chiến đấu mãnh liệt rồi.

Bạn hãy xem xét mình là kẻ bị đánh bại hay mình là người kiên cường nhé.

Nếu bạn chắc chắn mình là người kiên cường, vững vàng vượt qua mọi thử thách sóng gió thì hãy Comment: Tôi kiên cường

Comment vào bài viết này của tôi để tôi biết bạn chính là người tôi tôn trọng và sát cánh cùng bạn vượt qua mọi thách thức nhé!

Trân trọng!

Alan Đức Nguyễn chuyên gia bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.