6 trường hợp người dân bị từ chối cấp sổ đỏ

Chuyên gia bất động sản Alan Đức Nguyễn nhận được câu hỏi của tập thể thành viên Hợp tác xã HĐ về việc bị từ chối cấp sổ đỏ cho thửa đất chung. Thửa đất này trước đây được nhà nước giao có thời hạn cho Hợp tác xã để sản xuất. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì không sản xuất nữa. Thành viên muốn được cấp sổ đỏ để gia tăng giá trị cho thửa đất, đồng thời chuyển đổi thời hạn thành lâu dài. Hồ sơ đã nộp lên huyện. Tuy nhiên huyện đã trả lại hồ sơ và từ chối tiếp nhận. Vì chưa được tiếp cận hồ sơ nên Alan Đức Nguyễn chỉ có thể trả lời được như sau. Các thành viên xem xét hồ sơ thuộc trường hợp nào để có căn cứ tiếp tục thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

6 trường hợp người dân bị từ chối cấp sổ đỏ

Theo khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, việc từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp sổ đỏ được thực hiện khi có một trong các căn cứ sau:

  1. Không thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ
  2. Hồ sơ không có đủ thành phần để thực hiện thủ tục theo quy định;
  3. Nội dung kê khai của hồ sơ không đảm bảo tính đầy đủ, thống nhất và hợp lệ theo quy định của pháp luật;
  4. Thông tin trong hồ sơ không phù hợp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng ký hoặc có giấy tờ giả mạo;
  5. Khi nhận được văn bản của cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án; khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất;
  6. Không đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Trường hợp có căn cứ từ chối hồ sơ nêu trên thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải có văn bản trong đó nêu rõ lý do từ chối và hướng dẫn người nộp hồ sơ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi văn bản kèm theo hồ sơ cho người nộp hoặc chuyển văn bản và hồ sơ đến bộ phận một cửa, Ủy ban nhân dân cấp xã để trả lại cho người nộp

Cách xử lý khi bị từ chối cấp Sổ đỏ

– Nếu cơ quan nhà nước từ chối đúng với quy định thì khi nhận được văn bản từ chối hồ sơ, người dân phải thực hiện theo đúng quy định. Tùy vào trường hợp cụ thể mà người nộp hồ sơ có cách xử lý khác nhau (xem hướng dẫn, phương án xử lý trong văn bản từ chối hồ sơ để thực hiện).

Ví dụ:

+ Không thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ: Người dân đề nghị cấp GCN nhưng trong mẫu đơn 04a/ĐK không kính gửi UBND cấp huyện nơi có đất (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) mà ghi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì sẽ phải viết đơn mới.

+ Nội dung kê khai của hồ sơ không đảm bảo tính đầy đủ, thống nhất và hợp lệ:Thông tin mẫu đơn 04a/ĐK kê khai không đúng so với thông tin cá nhân, hồ sơ địa chính thì người dân thực hiện viết đơn mới.

– Nếu cơ quan nhà nước từ chối sai quy định tức là không có văn bản từ chối hồ sơ hoặc lý do từ chối không đúng quy định (từ chối hồ sơ nhưng không thuộc những trường hợp được nêu trong bảng trên) thì người dân có thể:

+ Kiến nghị cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ xem xét lại.

+ Khiếu nại.

+ Khởi kiện hành chính.

ĐỌC THÊM

Chuyên gia bất động sản Alan Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.